Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

Thánh lễ Tạ Ơn & Trao chìa khóa

Viện phụ Mark Scott, trực phụ đan viện Assumption và cha Cyprian Harrison, nguyên bề trên đan viện, đã long trọng trao chìa khóa - biểu tượng của quyền quản lý và sở hữu đan viện Assumption- cho viện phụ Joseph Khang Nguyễn Long Tiên, bề trên đan viện Thánh Mẫu Xitô Thiên Phước Việt Nam.

Hội dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam vừa kỉ niệm đúng 100 năm, ngày cha Tổ phụ Biển Đức Thuận lên núi Phước lập dòng. Cha Tổ phụ, với lòng mộ mến đời đan tu và nhiệt tâm truyền giáo cháy bỏng, đã từng khiêm tốn ước mong đời đan tu sẽ bén rễ và phát triển khắp miền Đông Dương. 100 năm qua, công trình của Cha Tổ Phụ đã được Thiên Chúa chúc phúc, đơm hoa kết trái, tỏa lan khắp mọi miền từ nam chí bắc của đất nước Việt Nam. Hơn cả những gì cha Tổ phụ có thể mơ ước và cầu xin, Chúa thương ban ngập tràn ân huệ trên hội dòng Xitô khi các đan viện Xitô Việt Nam đã bén rễ ở Đông Dương (Cộng đoàn Mẹ Mân Côi ở Thái Lan), ở  Châu Âu (Orsonnens-Thụy Sĩ và cộng đoàn ở Đức) và nay bắt đầu hình thành thêm một Đan Viện Xito nữa trên đất Mỹ (đã có đan viện St. Joseph và Sacramento).

Ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời năm nay (15.08.2019) đã đánh dấu một ngày đáng ghi nhớ tại Đan Viện Assumption, Ava, Missouri Hoa Kỳ. Trong thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lên Trời, trước sự hiện diện của Đấng bản quyền giáo phận: Đức Cha Edward Rice, giám mục Giáo Phận Springfield Cape-Gerardeau, Đức Cha John Leibrecht, nguyên giám mục Giáo Phận Cape-Gerardeau, và khoảng 20 linh mục đồng tế, viện phụ Mark Scott, trực phụ đan viện Assumption và cha Cyprian Harrison, nguyên bề trên đan viện, đã long trọng trao chìa khóa - biểu tượng của quyền quản lý và sở hữu đan viện Assumption- cho viện phụ Joseph Khang Nguyễn Long Tiên, bề trên đan viện Thánh Mẫu Xitô Thiên Phước Việt Nam.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, đám cưới, giày và trong nhà

Cũng tưởng nên biết một ít dòng về lịch sử của Đan viện Assumption và vài tâm tình của các đan sĩ Trappist. Đan viện được thành lập ngày 15.08.1950, là nhà con của đan viện New Melleray, ở tiểu bang Iowa. Năm 1954, đan viện được tự trị và trở thành đan phụ viện. Gần 69 năm hiện diện, tại miền đông nam tiểu bang Missouri, bao bọc bởi 3400 ha rừng trùng điệp, những dòng suối nhỏ róc rách quanh năm, Assumption đã từng là một đan viện cô tịch nhưng đầy sức sống của gần 30 đan sĩ, là chốn bình an của hàng ngàn tâm hồn muốn tạm xa thế giới ồn ào, bận rộn để tìm kiếm Chúa và sống thân mật với Ngài trong thinh lặng, cô tịch và cầu nguyện.

Thời gian qua mau, các thế hệ nối tiếp nhau qua đời. Ơn gọi mới không còn-các đan sĩ Trappists Assumption dần học biết ý Thiên Chúa qua thế sự thăng trầm của ơn gọi tận hiến chiêm niệm. Trước quyết định đóng cửa đan viện do Tổng Hội Trappist quyết định năm 2007, những đan sĩ cuối cùng của đan viện: Cha Cyprian, nguyên đan viện trưởng, cha Alberic bề trên đương nhiệm và thầy Francis đã đồng lòng dâng tặng toàn bộ đan viện cho một đan viện khác, miễn sao Assumption vẫn là đan viện của các đan sĩ chiêm niệm. Như người chiến binh đã chiến đấu bền bỉ và đã hoàn thành nhiệm vụ, các ngài sống đời đan tu một cách, vui vẻ, tin tưởng và bình an như thể đang sống giữa cộng đoàn với những anh em Trappist cùng hội dòng.

Thời giờ đã điểm và chuông đã đổ-tiếng chuông báo tử cho một một đan viện 69 tuổi hay là tiếng chuông báo tin vui một sự khai sinh mới của một cộng đoàn Xito Việt Nam?

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, đám cưới, bộ vét, đêm và trong nhà

Giây phút chuyển giao đan viện không hề có tiếng thở dài nuối tiếc, cũng chẳng có tiếng thổn thức luyến lưu - nhưng mọi người đều im lặng với lòng yêu mến và ngưỡng mộ những đan sĩ Trappist hiền lành, thánh thiện và thanh thoát.  Cha Cyprian diễn tả: “hôm nay là ngày đáng ghi nhớ: tình cho không biếu không. Chúng tôi đã lãnh nhận nhưng không thì cũng cho nhưng không. Chúng tôi không có ơn gọi mới để tiếp tục cuộc hành trình đan tu và chúng tôi không muốn níu giữ lấy cho mình và chết.” Cha Cyprian tâm sự tiếp: “tuổi tác ngày càng cao, sức khỏe càng yếu dần, nhưng chúng tôi đã làm được một điều chưa hề có tiền lệ trong hội dòng Trappist ở Hoa Kỳ này. Anh em Trappist chúng tôi cũng là môt nhánh cải cách từ anh em Xito, chúng tôi có chung một truyền thống đan tu. Vì thế, chúng tôi tặng đan viện cho anh em Xitô Thiên Phước, một đan viện đang có sức sống dồi dào và ơn gọi phong phú.”

Như cuộc chạy tiếp sức, các đan sĩ Xito Thiên Phước nhận gia sản từ các đan sĩ Trappist và bắt đầu hành trình mới.

Trong bài giảng lễ, Đức giám mục làm nổi bật tính ưu việt của đời sống đan tu trong Giáo Hội, nhất là đời sống và linh đạo Xitô. Nhắc lại lời của Thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II rằng, “Đời sống chiêm niệm là một kho tàng của Giáo Hội.” Nhờ đời sống chiêm niệm, các nam nữ đan sĩ kéo ơn Chúa từ trời xuống cho nhân loại. Ngay tại chính miền rừng núi miền trung Hoa Kỳ này, quyền năng qua lời cầu nguyện của các đan sĩ vẫn sẽ kéo dài, nhờ các đan sĩ Việt Nam qua tiếp tục hiện diện trong giáo phận của ngài. Ngài nhấn mạnh đến sự biết ơn các anh em đan sĩ Việt Nam, đã rời bỏ quê hương để đến sống trong xứ sở xa xôi này. Nhưng cũng là mầu nhiệm của sự hiệp thông trong Giáo Hội.

Những lời trên dường như là một sự khích lệ to lớn cho các anh em đan sĩ đang âm thầm sống đời đan tu tại đây.

Sau bài giảng lễ, Viện phụ Mark Scott, OCSO đã tóm tắt một ít điểm về tiến trình chuyển giao đan viện Đức Mẹ Lên Trời từ những năm 2013 cho tới nay. Và sau đó là nghi thức giao chìa khóa nhà tượng trưng cho việc chuyển giao vật chất, và quyền cai quản đan viện cho đan viện Thiên Phước. Viện phụ Joseph-Khang Nguyễn Long Tiên, OCist đã nhận chìa khóa từ tay viện phụ Mark Scott, OCSO trước sự chứng giám của toàn thể cộng đoàn.

Cùng hiện diện trong buổi lễ có nguyên viện phụ Mát-thêu Nguyễn Bá Linh, OCist là người đã mạnh mẽ khởi xướng và gửi các đan sĩ đầu tiên đến Assumption để sống và chuẩn bị cho việc tiếp nhận đan viện này. Cũng có một số cha và thầy của cộng đoàn Thiên Phước đang đi công tác hoặc du học bên này hiện diện trong thánh lễ. Trong hội dòng cũng có sự hiệp thông của chị Viện trưởng Timothê Nguyễn Thị Nhẫn, OCist cộng đoàn Phước Hải; một số quý cha, quý thầy và quý sơ đang sống ở Mỹ hoặc đang theo học tại các học viện thần học hoặc các trường đại học tại Mỹ. Hội Ái hữu Thiên Phước cũng có một số đông anh chị em từ các tiểu bang trên nước Hoa Kì đến hiệp thông chia vui với đan viện trong ngày trọng đại này. Cũng còn có một số chị em dòng Biển Đức của Mỹ và các chị Dòng Trình Vương đến hiệp thông tham dự, và một số vị khách người Mỹ.

Sau thánh lễ, là tiệc mừng nho nhỏ do chính tay của các soeurs chi dòng Trinh Vương Hoa Kỳ, các soeur Nazareth, và các anh chị em thân hữu cộng đoàn Assumption chuẩn bị. Các món ăn vừa mang đậm hương vị Việt Nam và cả những món ăn âu mỹ, hòa quyện trong không gian mát mẻ , gần gũi và thân thiện theo phong cách tây phương: tự phục vụ.

Cộng đoàn Xitô Thiên Phước Assumption ở Ava, tiểu bang Missouri hiện nay có 3 linh mục và 4 anh em đan sĩ, cha M. Tadeus Nguyễn Đình Nguyên đang là phụ trách của cộng đoàn. Hy vọng trong tương lai, cộng đoàn nhà mẹ sẽ gửi thêm được nhiều đan sĩ qua để có thể đủ nhân sự trong tiến trình xin được tự trị theo hiến pháp của dòng. Nhờ đó, ước mơ dòng Đức Bà không chỉ ở Annam, hay toàn vùng Đông Dương của cha Tổ phụ đáng kính Biển Đức – Thuận nhưng là trên toàn thế giới; để nhờ đời sống chiêm niệm, các đan sĩ lôi kéo những người chưa nhận biết Chúa được tìm về nguồn ơn Cứu Độ.

Hình và bài: Ân Phúc