Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

Thứ Sáu Tuần Thánh: CHIẾN THẮNG CỦA THẬP GIÁ (TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Đức Giêsu trên thập giá: Đó là cuộc chiến thánh của tình yêu, của tự do, của sự sống và của tội lỗi

Thứ Sáu Tuần Thánh

CHIẾN THẮNG CỦA THẬP GIÁ

Ga 18,1-19,42

 

Theo cái nhìn bình thường ở đời, cái chết của Chúa  Giêsu  là một thất bại lớn. Thánh giá là một  tủi nhục  đến tột cùng. Nhưng thật ra, cái chết của Chúa Giêsu  chính là một cuộc chiến thắng. Thánh  giá chính là vinh quang của Chúa. 

Đó là cuộc  chiến  thắng  của tình yêu.

Thiên Chúa là tình yêu. Thiên Chúa muốn đem tình yêu ấp ủ nhân loại. Nhưng ma qủy đã gieo hận thù vào thế giới. Hận thù không  ngừng tàn phá thế giới. Đức Giêsu  nhập thể đem tình yêu trở lại trần gian. Đi đến đâu Ngài gieo rắc tình thương đến đấy. Các thế lực thù hận vây hãm và muốn tiêu diệt Ngài. Nhưng Ngài vẫn đáp lại bằng tình yêu. Rõ nét nhất là trong cuộc khổ nạn. Ngài bị phản bội, bị ruồng bỏ, bị cáo gian, bị hành hình, bị treo trên thập giá. Cả một bầu khí thù hận vây bọc muốn  quật ngã Ngài. Nhưng Ngài vẫn đáp lại bằng tình yêu. Yêu cho đến nỗi bằng lòng chịu  chết. Yêu cho đến nỗi tha thứ tất cả những   xúc phạm  đến Ngài. Yêu cho đến nỗi xin Chúa Cha tha cho những  kẻ làm hại mình. Tình yêu của Ngài  đã chiến  thắng  thù hận. 

Đó là cuộc  chiến  thắng  của tự do. 

Nô  lệ là một  tình trạng đáng buồn của nhân  loại. Người ta bị nô lệ nhiều cách. Xưa kia người nghèo bị bắt làm nô lệ  cho người  giàu.  Nước  yếu  bị làm  nô lệ cho nước mạnh. Ngày nay tình trạng nô lệ như thế đã giảm. Nhưng lại xuất hiện những hình thức nô lệ mới. Nô lệ tiền bạc. Nô lệ danh vọng. Nô lệ chức quyền. Nô lệ lạc thú. Nô lệ những bản năng thấp hèn. Đức Giêsu  hoàn toàn tự do khi tự nguyện  xuống  thế làm người. Ngài sinh ra và lớn lên  trong cảnh nghèo hèn, để hoàn toàn tự do đối với tiền bạc,  với những  nhu cầu. Ngài tự do đi vào cái chết để không  nô lệ cho thói ham sống sợ chết.  Ngài chấp  nhận  tủi nhục  đau thương để không  còn nô lệ vào dư luận, những danh vọng hão huyền ở đời. Chết trần trụi, Đức Giêsu trở thành người tự do nhất, chiến thắng được tất cả mọi  thứ nô lệ trói buộc  con người. 

Đó là cuộc  chiến  thắng  của sự sống. 

Tội lỗi gieo sự chết vào thế gian. Không  chỉ cái chết thể xác. Mà nguy hiểm nhất chính là cái chết  của tâm  hồn.  Cả một nền văn hoá sự chết đang làm nhân  loại  tàn lụi. Có những  lương tâm đã chết  trong thói tham lam ích kỷ. Có những  tình nghĩa đang chết trong sự ghen ghét hận thù. Có những  niềm  tin đang chết trong sự hoang mang nghi ngờ. Có những  niềm  hi vọng đang chết trong sự tuyệt vọng.  

Đức Giêsu  đã chiến  thắng  tội lỗi. Cái chết của Ngài mở ra một đời sống mới: đời sống cởi mở, vị tha; đời sống yêu thương tha thứ, đời sống tràn đầy tin yêu, hi vọng.  Đức Giêsu nâng đời sống ta lên sự sống của con cái Thiên  Chúa. Nên  Núi Sọ là kinh thành chiến thắng. Thập giá  là ngai toà chiến thắng. Vành gai là triều thiên chiến thắng. Chiến thắng của tình yêu, của sự tự do, của sự sống. Đó là những giá trị cao quí nhất của con người. Đức Giêsu,  qua cái chết  của Ngài,  đã phục hồi con người, phục hồi những  giá trị cao đẹp của con người, làm cho con người xứng đáng là người, còn hơn thế nữa, làm con Thiên Chúa tình yêu, tự do và hằng  sống. 

Tạ ơn thánh  giá Chúa.  Tạ ơn Chúa  đã chết để cứu chuộc con. Xin cho con biết noi gương Chúa, chết cho con người  cũ để được hưởng tình yêu, tự do và sự sống  của Chúa.