Suy Niệm Hằng Ngày

ÁNH SÁNG THẬT NHƯ LÀ ÁNH SÁNG (Bài suy niệm thứ 5 tuần III TN) - Mai Thi

Mỗi con người hiện diện trong cuộc đời này tựa như cây đèn. Việc bon chen cách này cách khác hay cố gắng đánh bóng tên tuổi, hoặc ngược lại cảm thấy mặc cảm tự ti... đều là cách sống tha hóa, phản diện. Thế nên mỗi người có sao hãy cứ sống như vậy, đó là người thấy mình được tự do và bằng an nhất.

ÁNH SÁNG THẬT NHƯ LÀ ÁNH SÁNG

(Bài suy niệm thứ 5 tuần III TN)

 

Ai trong chúng ta cũng khá quen với câu nói của cổ nhân: "Hữu xạ tự nhiên hương". Câu này có ý nói đến những người có tài có đức, có phẩm chất tốt đẹp thì sẽ tự khắc được mọi người biết đến mà không cần phô trương, khoe khoang (x. Nguyễn Như Ý - Đại Từ Điển Tiếng Việt).

"Tự nhiên" nghĩa là không dùng bất cứ tác động nào khác nhưng danh tánh vẫn được lan tỏa, nó phản ảnh trung thực bản chất thực của chủ thể cần nhắc đến.

Trong bài Tin mừng hôm nay (Mc 4, 21-25), khi Đức Giêsu khuyến dụ các môn đệ và qua các ngài dạy tất cả mọi người chúng ta: "hãy là ánh sáng thật như là ánh sáng". Điều đó thật "tự nhiên", đơn điệu và khó hiểu nếu chúng ta thiếu óc liên tưởng hay không có lời giải thích thỏa đáng.

Bản chất của đèn là tỏa sáng, sẽ là đèn hư hay không còn phải là đèn nữa nếu nó không còn khả năng phát sáng. Mỗi con người hiện diện trong cuộc đời này tựa như cây đèn. Việc bon chen cách này cách khác hay cố gắng đánh bóng tên tuổi, hoặc ngược lại cảm thấy mặc cảm tự ti... đều là cách sống tha hóa, phản diện. Thế nên mỗi người có sao hãy cứ sống như vậy, đó là người thấy mình được tự do và bằng an nhất. Lão Tử, một triết gia Đông Phương Cổ đại đã đưa ra châm ngôn bất hủ khi nói "biết đủ là đủ". Dĩ nhiên "có sao vui sống như vậy" hay quan niệm của Lão Tử không phải là thái độ ù lì, mặc kệ, sống theo kiểu nước chảy bèo trôi nhưng về phía bản thân phải nỗ lực không ngừng. Xét dưới một góc độ nào đó, nó như một "nhân đức" khá quan trọng trong đời sống con người: đức khiêm nhường. Vì Khiêm nhường hiểu cho đúng là sống đúng mực, như mình là và như mình phải là trong nỗ lực chính đáng xây dựng con người toàn diện của mình.

Giống như cây đèn, mỗi ngày chúng ta cố gắng để "sáng hơn"; tuy nhiên đừng cố tìm cách để tỏa sáng. Về điều này thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu thú nhận trong cuốn "Tự thuật" của chị rằng, có lần chị mong muốn được trở nên giống như Jean d'Arc - người mà chị rất ngưỡng mộ. Nhưng sau đó được Chúa thôi thúc trong lòng chị đã viết: "Chúa Giêsu dạy tôi rằng chỉ có một thứ vinh quang, đó là vinh quang kéo dài vô tận, và vinh quang đó không nhất thiết phải chiếu sáng hay tỏ ra cho mọi người biết. Tư tưởng của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu rất gần với câu châm ngôn trích dẫn trên đây: "hữu xạ tự nhiên hương". Điều đó có nghĩa là mỗi người phải sống đúng như chính mình là, làm việc bổn phận của mình như mình phải làm,... đó là thành công đối với mỗi người chúng ta.

Câu cuối cùng trong bài Tin mừng Đức Giêsu hứa: Thiên Chúa sẽ ban thêm cho ta những điều ta đã có: "Vì ai đã có, thì được cho thêm" (Mc 4, 25). Thật là điều quí báu và an ủi cho chúng ta vì không khi nào chúng ta muốn ngừng nghỉ trên con đường thăng tiến bản thân.

Thánh Tôma Aquinô mà Giáo hội kính nhớ hôm nay trở nên bậc thầy nỗi lạc không những trên phương diện thánh khoa mà cả trong đời sống đạo đức. Câu nói nổi tiếng của ngài đã tóm tắt cách tuyệt vời trách vụ của các anh em Dòng giảng thuyết: "Contemplata aliis tradere" - "Chiêm niệm và truyền lại điều đã chiêm niệm cho người khác".

Tóm lại: Có phẩm chất đạo đức tốt cũng như tài năng vượt trội thực sự thì tự nhiên người ta biết đến, khỏi cần phải vất vả tìm cách đạt được danh dự ảo. Ánh sáng đích thực phản chiếu chính bản chất mỗi người là ở chỗ đó. Vì vậy mỗi chúng ta cần tiếp nhận và  quang tỏa ánh sáng đã tiếp nhận được từ nguồn sáng là Đức Kitô để tha nhân cũng được lây "mùi" hương thơm tốt lành thánh thiện ngang qua đời sống của chúng ta mỗi ngày, khi chúng ta đích thực là ánh sáng thật như là ánh sáng.

Mai Thi