Suy Niệm Hằng Ngày

PHẢI ĐẶT NỀN MÓNG TU ĐỨC TRÊN SỰ THẬT, NGHĨA LÀ LOẠI BỎ MEN PHARISEU

PHẢI ĐẶT NỀN MÓNG TU ĐỨC TRÊN SỰ THẬT, NGHĨA LÀ LOẠI BỎ MEN PHARISEU

Tuần XXVIII TNB, thứ Sáu, lễ Thánh Terexa Avila (Fr. Martin Phạm Thanh Toàn-PV)

Kính thưa Quí Ông Bà và Anh Chị Em,

Thánh nữ Terexa Avila là nữ đan sĩ chiêm niệm, cũng là một nhà hoạt động truyền giáo khi bôn ba khắp nước Tây Ban Nha để lập các đan viện con. Là một bậc thầy đàng thiêng liêng, vì đã đưa ra cho Giáo Hội một lộ trình nên thánh rất siêu vời, đó là con đường kết hiệp thần bí. Lộ trình ấy có ba giai đoạn: khởi sinh, tiến sinh và hiệp sinh. Để cho dễ hiểu xin trưng Cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận, Ngài cũng lấy khung tu đức này và gọi đó là một tòa nhà có ba lầu, mỗi lầu có ba phòng: lầu 1 (khởi sinh) thanh tẩy, lo cho mình sạch tội; lầu 2 (tiến sinh) lo sắm lo trau dồi các nhân đức; lầu 3 (hiệp sinh) kết hiệp với Chúa. Đi lên cũng tiệm tiến mà vào phòng nào cũng phải theo thứ tự, không thể đốt giai đoạn được.

Đặc biệt ơn kết hiệp thần bí với Thiên Chúa, thánh nữ Terexa Avila và St Jean de la Croix mô tả sự kết hiệp như thanh sắt nung đỏ: Chúa và ta chỉ còn một màu than hồng, không phân biệt sắt hay lửa nữa. Để đạt được ơn ấy, đó phải là quá trình lao động cật lực và hết mình.

Nhưng chúng ta tự hỏi có phải ơn cao sang thần bí ấy chỉ dành cho một số người ưu tuyển như Terexa Avila và St JDLCroix hay không, Kính thưa Quí Ông Bà và Anh Chị Em?

Thưa không phải như vậy, Anh Chị Em.

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy rõ: không có gì che giấu mà sẽ không bị tiết lộ, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. Những gì nói trong đêm hôm sẽ được nghe lúc ban ngày, điều rỉ tai sẽ được công bố trên mái nhà. Vậy tuy nói là thần bí, nhưng không có nghĩa là không thể hiểu được, không tiếp cận được, không đạt được cảnh giới đó.

Thực ra trong linh đạo thần bí của Terexa Avila đã thể hiện, trước hết phải đặt nền móng tu đức trên sự thật, nghĩa là loại bỏ men Phariseu – là sự giả hình vốn là những nỗi sợ hãi – vì sợ hãi nên mới giả hình. Mà chúng ta biết có 6 nỗi sợ đeo bám con người, cần phải được loại bỏ, đó là sợ nghèo đói (nên đầu cơ thay vì đầu tư), bị chỉ trích (nên đã giết chết sáng tạo), bệnh tật (nên chiều bản thân, tưởng tượng ra bịnh), mất tình yêu thương (được lòng mọi người là ảo tưởng), sợ già (nên thiếu nhiệt huyết) và sợ chết (nên “nhìn đâu cũng thấy vi trùng”).  Tuy nhiên, chỉ có một cái sợ đáng sợ đó là SỰ THẬT mà là chính Thiên Chúa.

Vậy Kính thưa Quí Ông Bà và Anh Chị Em, theo hướng dẫn của Tin Mừng, dưới sự trải nghiệm của Terexa Avila, chúng xin hãy bắt tay vào xây dựng nền tu đức thần bí – sự kết hiệp thân tình với Thiên Chúa, thể hiện trong đời sống thánh thiện vốn là mục tiêu cứu cánh của cuộc đời chúng ta. Amen.