Suy Niệm Hằng Ngày

THẦY SẼ YÊU MẾN VÀ SẼ TỎ MÌNH RA CHO NGƯỜI ẤY

Chúa Giêsu đã tỏ tình yêu của Ngài cho chúng ta không những bằng việc nhập thể và nhập thế.

Thứ 2 sau Chúa Nhật V Phục Sinh

 “Thầy sẽ yêu mến và sẽ tỏ mình ra cho người ấy”

(Ga 14, 21)

 

Truyện kể rằng: Ngày xưa có nàng công chúa rất xinh đẹp, tài sắc viên toàn. Khi tới tuổi cập kê, vua cha mở hội kén phò mã cho nàng. Trong những ngày náo nhiệt tưng bừng rộn rã không biết bao hoàng tử đến cầu hôn. Các hoàng tử khi đến gặp đều nói với nàng những lời hứa yêu thương ngọt ngào say đắm lòng người và mang theo những phẩm vật hiếm lạ, quý giá nhất có một không hai trên trần gian với hy vọng được lọt mắt xanh của công chúa. Nhưng các chàng, tất cả lần lượt ai nấy đều bị từ chối, ra đi mang theo nỗi thất vọng tiếc nuối sâu sa. Cuối cùng vào một ngày đẹp trời có một vị hoàng tử từ một đất nước xa xôi xin được vào diện kiến cùng công chúa. Vị hoàng tử này không mang theo lễ vật gì, cũng chẳng nói lời nào mà chỉ lặng lẽ đến quỳ trước mặt công chúa, rút gươm mổ bụng rồi lấy trái tim mình trao công chúa.

Trái tim thắm đỏ là lễ vật tuyệt vời nhất của tình yêu. Nàng công chúa đưa đôi tay đón nhận trái tim còn loang máu hồng từ chàng và đáp lại tình yêu của hoàng tử bằng cả cuộc đời nguyện sống cô đơn và mãi mãi tôn thờ trái tim chàng.

Vâng chỉ có tình yêu đáp trả bằng tình yêu mới cân xứng. Chúa Giêsu đã tỏ tình yêu của Ngài cho chúng ta không những bằng việc nhập thể và nhập thế. Trong suốt quãng đường dọc dài trên dương gian, Ngài không những thi ân giáng phúc cho con người bằng việc rao giảng Lời Chúa là lời yêu thương có sức cứu độ, chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ, cho kẻ đói ăn, kẻ khát uống, người mù được thấy kẻ què đi được, người chết sống lại… mà Ngài còn trao tặng chúng ta trái tim là chính sự sống của mình. “Một người lính lấy ngọn giáo đâm thủng cạnh sườn, tức thì máu cùng nước chảy ra” (Ga 19,34). Trái tim rực lửa tình yêu đã đổ ra, luôn cháy mãi mà Ngài đã mua bằng giá máu qua cái chết đắng cay nhục nhã đau thương trên thập giá để từ đây nhờ tình yêu của Ngài thập giá được nở hoa cứu độ, nhờ sự phục sinh vinh hiển của Ngài nhân loại được trở về tình trạng thánh thiện nguyên thuỷ.

Đức Kitô vì tình yêu đã hy sinh thân mình để cứu độ chúng ta. Chính Ngài, bằng thập giá đã cứu chúng ta khỏi tội lỗi bằng quyền năng của Ngài. ĐTC Phanxicô trong tông Huấn Christus Vivit đã nói : “Sự tự huỷ bằng tình yêu của Ngài trên thập giá lớn lao đến mức chúng ta không thể trả nổi nhưng chỉ có thể nhận được bằng lòng cảm mến vô bờ và niềm vui được yêu thương nhiều hơn”. Mỗi chúng ta muốn thấu cảm được tình yêu hy hiến của Chúa, muốn để Chúa tỏ mình cho ta hằng ngày thì không gì khác hơn là yêu Ngài bằng trọn vẹn con tim như nàng công chúa năm xưa đã dâng vị hôn phu của mình một lòng một dạ son sắt thuỷ chung.

Nhưng một câu hỏi được đặt ra trái tim của Chúa thì bao la tinh tuyền còn tim ta lại chia năm sẻ bảy, chất chứa đầy vị kỷ toan tính hẹp hòi và còn nhiều hoen ố liệu có xứng đáng? Trước mặt Thiên Chúa mỗi chúng ta quý giá dường bao đến nỗi không ai có thể thay thế vì tất cả đều được cứu bằng giá máu châu báu của  Đức Giêsu Kitô. Vì thế, cho dù là không xứng, ngàn lần bất xứng nên chúng ta càng cần phải tỏ cho Chúa trái tim mình. Ngài có cách để làm cho tim ta đẹp như Ngài thấy để với tình yêu, quyền năng Ngài sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi vết nhơ. “Ta sẽ làm cho tội của ngươi tan ra như làn khói, lỗi của ngươi biến mất tựa áng mây” (Is.. ) Bởi vậy, hãy vững tin vào lòng thương xót của Chúa sẽ giải thoát chúng ta khỏi mặc cảm tội lỗi. Chính Ngài sẽ đưa chúng ta ra khỏi bản ngã và đổ tràn trên chúng ta bằng ân sủng và vẻ đẹp. Và một khi trái tim ta có cùng chung nhịp đập với trái tim Chúa bằng tình yêu với  lời cầu nguyện âm thầm liên lỉ ta sẽ cảm được sự ngọt ngào của tình yêu và có niềm vui tột cùng, như hai người nam nữ yêu nhau khao khát được ở cùng nhau, ta sẽ cảm nhận được sự hiện diện của Chúa rất gần gũi mật thiết ngọt ngào và say đắm.

Nếu Chúa đã tỏ tình yêu và đặt để tình yêu của Ngài trong trái tim mỗi người chúng ta, thì Ngài cũng ước mong khao khát mỗi người hãy nuôi dưỡng và làm cho lửa tình yêu ấy được rực cháy mãi và có sức lan toả đi khắp mọi nơi đặc biệt cho những ai chưa nhận ra ngọn lửa tình yêu của Ngài trong trái tim. Vậy để đáp lại tiếng Chúa kêu mời, mỗi chúng ta tự trong sâu thẳm lòng mình đang được ngọn lửa tình yêu của Chúa đốt cháy và sưởi ấm thì chúng ta trong cuộc sống hằng ngày đã chọn những phương cách nào để tỏ tình yêu của mình đến với Chúa và tha nhân?

M. Anphong - Vĩnh phước