Suy Niệm Hằng Ngày

CÁCH ĂN CHAY CHÚA MONG CHỜ (Bài Suy Niệm Thứ 4 Lễ Tro) - Mai Thi

Động cơ giúp chúng ta ăn chay đúng cách nhất, đẹp lòng Thiên Chúa nhất đó là gia tăng lòng mến Chúa yêu người. Một khi đã có lòng mến Chúa yêu người rồi thì chúng ta không cầu nguyện để được người ta khen, không làm việc bố thí để được tiếng là người tốt, và không tỏ vẻ rầu rĩ khi tự nguyện bớt phần ăn so với ngày bình thường.

TẬN HIẾN CHO CHÚA ĐƯỢC GÌ? (Bài Suy Niệm Thứ 3 tuần VIII TN) - Mai Thi

Không phải tất cả nhưng bình thường ít hay nhiều khi làm gì người ta cũng nghĩ đến cái lợi: cả về mặt vật chất lẫn tinh thần, không chỉ cho bản thân mình mà còn cho gia đình, cho nhóm, cho cộng đoàn hay quê hương mình. Tuy nhiên cách trả công của con người thì khác, cách suy nghĩ của con người thì khác, lòng con người thì khác với Thiên Chúa. Chúa hứa ngay những điều dành cho những người muốn đi theo Chúa: ngay ở đời này, nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau (Mc 10, 29-30).

MỖI NGƯỜI HÃY LO CHO PHẦN RỖI ĐỜI ĐỜI (Bài suy niệm Thứ 2 tuần VIII TN) - Mai Thi

Câu chuyện kết thúc không có hậu chỉ vì nơi anh thiếu lòng mến và sự quyết tâm. Vì lòng mến, lòng khao khát Chúa cũng như sự sống đời đời nơi người thanh niên chưa đủ, nên anh chọn lựa tiếp tục lối sống cũ, tiếp tục sở hữu khối tài sản khổng lồ của mình thay vì làm theo những lời mời gọi của Chúa Giêsu.

LÒNG CHAI DẠ ĐÁ CỦA CON NGƯỜI & LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA (Bài suy niệm Thứ 6 tuần VII TN) - Mai Thi

Lòng thương xót của Thiên Chúa lớn hơn tất cả, Ngài chấp nhận mọi giới hạn của con người, cho chúng ta sứ điệp của niềm hy vọng. Sứ điệp Lời Chúa ngày hôm nay đem đến cho chúng ta niềm hy vọng, nhờ đó chúng ta còn cơ hội, thêm an tâm, vui tươi và can đảm trỗi dậy, cho dẫu chúng ta còn đó những giới hạn bất toàn của con người.

ĐIỀU KIỆN ĐI THEO CHÚA CỦA MỌI NGƯỜI ĐỀU GIỐNG NHAU (Bài suy niệm Thứ 6 tuần VI TN) - Mai Thi

Lời của Chúa Giêsu chúng ta đọc thấy trong bài Tin mừng hôm nay (Mc 8, 34-9,1) là một chọn lựa đi ngược dòng, chống lại trào lưu và lối sống của rất nhiều người trong xã hội. Chúng ta thấy lời kêu gọi đi theo Chúa Giêsu đối với tất cả mọi người đều giống nhau, chỉ khác mức độ và cách thế mà thôi: Đức Giêsu gọi đám đông cùng với các môn đệ lại. Người nói với họ rằng: Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo (Mc 8, 34).

CHÚA GIÊSU TỪ CHỐI LÀM PHÉP LẠ (Bài suy niệm Thứ 2 tuần VI TN) - Mai Thi

Sở dĩ không có phép lạ nào xảy ra vì động cơ xin của những người Pharisêu không phát xuất từ lòng thành, không khởi đi từ lòng tin tưởng hay sự ngưỡng mộ phải có; trái lại đó là kết quả đến từ sự ghen ghét, từ ước muốn thanh trừng, làm giảm uy tín của Chúa Giêsu để có lý do loại bỏ sự tín nhiệm của dân chúng dành cho Người.

AI CŨNG ĐƯỢC CHÚA QUAN TÂM (Bài suy niệm Thứ 4 tuần I MV) - Mai Thi

Nếu chúng ta thuộc số đám đông đáng thương ấy, nếu chúng ta dám để Chúa quan tâm đến mình, nếu chúng ta đủ khao khát tìm đến với Chúa... thì cho dù vị trí chúng ta đang ở cuối cùng của đám đông thì cũng không vì thế mà bị bỏ quên hay bị từ chối đáp ứng các nhu cầu cần thiết.

XIN THƯƠNG XÓT CON (Bài suy niệm Thứ 4 tuần XXXII TN) - Mai Thi

Ai cũng cần lòng xót thương xót của Chúa vì chúng ta luôn luôn ở trong tình trạng bất an, bất xứng, bất toàn và bất hiếu.... Tình thương Thiên Chúa đối với con người thật lớn lao vĩ đại. Vấn đề của chúng ta là tìm ra lý do của việc nài xin lòng thương xót Chúa.