Suy Niệm Hằng Ngày

TRÊN TRỜI VUI MỪNG - Suy niệm Tin mừng Lc 15, 1-10, thứ 5 tuần 31 Tn

Thiên Chúa trung tín yêu thương mỗi người bằng mối tình duy nhất cho nên không gì có thể thay thế được. Chính vì thế, Thiên Chúa không để bị mất, không đan tâm nhìn con người thất lạc, nên Ngài đã trút bỏ uy quyền -vinh quang của một vị Thiên Chúa, nhập thể -nhập thế -làm người, sống với con người, chia sẻ buồn vui của kiếp người và chết trên thập giá để cứu chuộc con người.

 

TRÊN TRỜI VUI MỪNG

Suy niệm Tin mừng Lc 15, 1-10, thứ 5 tuần 31 Tn

M. Lasan Châu Sơn

Kinh nghiệm trong cuộc sống hằng ngày cho chúng ta thấy: điều gì càng quý giá thì khi bị mất, chúng ta càng tiếc nuối; càng tiếc nuối thì lại càng bỏ công sức đi tìm, và may mà tìm lại được thì rất vui sướng.

Kinh nghiệm đó, phần nào giúp chúng ta cảm nghiệm được tình thương của Thiên Chúa dành cho người tội lỗi như chính Chúa Giêsu đã diễn tả qua hai dụ ngôn: Con chiên lạc và Đồng bạc bị mất.

Hai dụ ngôn có các hình ảnh: người mục tử, người phụ nữ và nhiều động từ: có, mất, đi tìm, tìm được, mừng rỡ, vác lên vai, chung vui… tất cả nhằm nói lên rằng: Thiên Chúa như người mục tử, như người cha, người mẹ luôn tha thiết yêu thương con người.

Bởi, đối với Thiên Chúa con người là tuyệt phẩm vô cùng quý giá, con người vượt trên các thụ tạo tay Ngài làm ra, con người là hình hài của Thiên Chúa, là con Thiên Chúa, phản chiếu vinh quang của Thiên Chúa. Hơn thế nữa, Thiên Chúa trung tín yêu thương mỗi người bằng mối tình duy nhất cho nên không gì có thể thay thế được.  Chính vì thế, Thiên Chúa không để bị mất, không đan tâm nhìn con người thất lạc, nên Ngài đã trút bỏ uy quyền -vinh quang của một vị Thiên Chúa, nhập thể -nhập thế -làm người, sống với con người, chia sẻ buồn vui của kiếp người và chết trên thập giá để cứu chuộc con người.

Thế nhưng, con người chúng ta u mê nhiều khi chưa hiểu được tình thương của Thiên Chúa nên cứ mãi lẩn trốn Ngài. Có 2 hình ảnh gợi lên điều đó:

Hình ảnh Con chiên đi lạc, tự ý tách đàn. Đây là một hình “ảnh động” tượng trưng cho những tội lỗi, tự tôn, kiêu ngạo, không muốn tuân phục giới răn của Chúa và Hội thánh dạy.

Còn hình ảnh Quan tiền (mang hình Cêda). Đây là hình “ảnh tĩnh” gợi lên sự nặng nề, trì trệ, ù lỳ có thể tượng trưng cho sự tự ti, mặc cảm, buông xuôi, nằm vùi trong tội lỗi.

Hai hình ảnh đó như phản ánh thực trạng tội lỗi nơi bản thân mỗi chúng ta. Bằng cách này hay cách khác chúng ta đã lỗi phạm đến Chúa và tha nhân. Thế nên, Thiên Chúa vẫn đang đi tìm chúng ta. Thiên Chúa như người mục tử nhân mình băng rừng lội suối, hay như người phụ nữ kiên nhẫn, thắp đèn, quét mọi ngõ ngách để tìm chúng ta cho kì được.

Chúng ta biết! Tâm trang của người đang tìm kiếm thì bồn chồn lo lắng, mong mỏi gặp thấy nhận lại điều đã mất. Cũng vậy, Thiên Chúa luôn bận tâm tìm dẫn chúng ta về hưởng sự sống đời đời. Thiên Chúa chỉ trọn vẹn niềm vui khi gặp lại chúng ta, như chính Ngài đã nói: “Trên trời ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi sám hối”.

Cảm nghiệm được Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta với một tình yêu vô cùng lớn lao như thế. Chúng ta được thúc bách sống tâm tình cảm tạ và loan báo tình yêu đó cho những ai chưa nhận biết Chúa, ngang qua đời sống âm thầm cầu nguyện, và hoan hỷ hy sinh.

Cảm tạ Chúa đã luôn yêu thương chúng con, dù chúng con tội lỗi. Xin giúp chúng con “đừng bao giờ thất vọng về lòng thương xót của Chúa”, nơi Bí tích Hòa giải Chúa vẫn mãi đợi mong, sẵn sàng tha thứ yêu thương chúng con vô cùng.

Có một Tình Yêu thật diệu kỳ

Tình Ngài tuyệt đối bất phân ly

Dẫu cho lầm lỗi bao lần phạm

Tình Chúa thứ tha chẳng kể gì.

(Châu Sơn)