Suy Niệm Hằng Ngày

VANG LỜI NGỢI KHEN THIÊN CHÚA CHA (Bài Suy niệm Thứ 4 tuần XV TN) - Mai Thi

Ca ngợi Chúa vừa là hồng ân, vừa là vinh dự và cũng là bổn phận của con người đối với Thiên Chúa. Nhưng chúng ta chỉ có thể dâng lời chúc tụng ngợi khen Chúa cho phải đạo nếu bắt đầu từ lòng tri ân: thấy mình được Chúa yêu thương cách nhưng không, quá lòng mong ước...

 

VANG LỜI NGỢI KHEN THIÊN CHÚA CHA

(Bài Suy niệm Thứ 4 tuần XV TN)

 

Con người vừa có nhu cầu vừa có bổn phận ca tụng Thiên Chúa, và đó không chỉ là niềm vui mà còn là vinh dự của thân phận tạo vật đối với Đấng Tạo Hóa. Đời sống của người Kitô hữu chúng ta như thế có thể được gọi bằng tên mang đậm nét thi sĩ là "đời ca tụng Chúa". Chính Chúa Giêsu trong tư cách Ngôi Lời Nhập Thể đã nhiều lần lớn tiếng vang lời ngợi khen Chúa Cha mà bài Tin mừng hôm nay (Mt 11, 28-30) là một trong số nhiều lần như thế. Những lời công khai mà Chúa Giêsu thưa với Cha cũng là lời tuyên tín mạnh mẽ của Chúa Giêsu đối với Thiên Chúa của mình vì "mọi vinh quang và danh dự đều qui về Chúa là Cha toàn năng". Theo cách của Chúa Giêsu đã làm, không chỉ các Kitô hữu mà tất cả mọi người cần xác tín chân lý quan trọng và chính đáng ấy.

Ca ngợi Chúa vừa là hồng ân, vừa là vinh dự và cũng là bổn phận của con người đối với Thiên Chúa. Nhưng chúng ta chỉ có thể dâng lời chúc tụng ngợi khen Chúa cho phải đạo nếu bắt đầu từ lòng tri ân: thấy mình được Chúa yêu thương cách nhưng không, quá lòng mong ước... Chính vì vậy, việc dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn là điều rất đỗi bình thường và là chuyện đương nhiên.

Vì Thiên Chúa là Đấng sáng tạo trời và đất, Thiên Chúa thương yêu con người.... nên dễ dàng để nói lên lời cầu nguyện: "Lạy Cha là Chúa tể trời đất, con xin ngợi khen Cha...". Một trong nhiều lời nguyện trong kinh Lạy Cha được Chúa Giêsu dạy chúng ta, lời đầu tiên đó là: “Nguyện danh Cha cả sáng”. Đây vẫn mãi là lời cầu nguyện đẹp nhất của con người, làm hài lòng Cha nhất. Rất nhiều lần Chúa Giêsu công khai cầu nguyện bằng nội dung như vậy. Người làm thế không phải để dạy các môn đệ cách thức cầu nguyện nhưng chính tương quan với Cha nơi Người khiến Người làm điều đó. Lời tạ ơn và ngợi khen của Chúa Giêsu nói lên tất cả bản tính của Thiên Chúa. Ý định yêu thương và chương trình của Thiên Chúa muốn nơi Người và đối với nhân loại này. Rõ ràng Chúa Giêsu không chỉ đơn thuần dạy chúng ta cách cầu nguyện, nội dung cầu nguyện mà Người trở thành cầu nối giữa chúng ta với Chúa Cha. Đó là niềm vui và niềm hy vọng cho chúng ta. Sự thôi thúc và mẫu gương của Người sẽ giúp chúng ta sống tương quan gắn kết bền chặt với Cha, chắc chắn sẽ làm  cho Cha hài lòng.

 “Nguyện danh Cha cả sáng” là lời khẩn cầu đầu tiên của người con dành cho Thiên Chúa là Cha. Khó có lời lẽ nào diễn tả hết được lòng tri ân của con người bởi vì "lòng từ bi và nhân hậu của Chúa" vô cùng vô tận mà chính Chúa đã dành cho con người, không thể tính được. Biết ngỡ ngàng trước hồng ân Thiên Chúa là dấu hiệu cho chúng ta thấy ngày càng tiến lên cao và sâu hơn trong tình thương và lời tri ân Thiên Chúa. Việc còn lại của mỗi Kitô chúng ta đó là có thấy ngỡ ngàng không, rằng: làm thế nào để chúng ta nghiệm ra hồng ân và tình thương của Chúa trong cuộc đời mình, và sống như thế nào để được kể vào số những người bé mọn của Thiên Chúa. Đó chính là cung cách đẹp nhất Chúa Giêsu mời gọi chúng ta để vang lời ngợi khen Thiên Chúa Cha.

 

 Mai Thi