Suy Niệm Theo Chủ Đề

LẦN HIỆN ĐẾN THỨ 2 CỦA CHÚA GIÊSU TRONG ĐỜI SỐNG CHÚNG TA

Suy niệm ngắn Mùa Vọng:

LẦN HIỆN ĐẾN THỨ 2 CỦA CHÚA GIÊSU TRONG ĐỜI SỐNG CHÚNG TA

M. Ân Phúc.

           Những ngày này, nếu đi ra đường chúng ta dễ nhận thấy bầu khí lễ hội của Giáng Sinh; còn trong Giáo Hội chúng ta thấy các giờ kinh phụng vụ và bài đọc thánh lễ đều quy hướng về việc mong chờ Chúa Giêsu trong ngày lễ Giáng sinh sắp tới. Người Kitô hữu mong chờ Chúa đến với những trang hoàng lộng lẫy với khung cảnh nhà thờ và xóm làng; rồi tới phụng vụ trong thánh đường, những bài hát réo rắt việc mong chờ Chúa đến với chúng ta trong ngày kỉ niệm 25 tháng 12 hằng năm; nhưng chúng ta có biết chúng ta có sẵn sàng đón Chúa đến trong đời thường chúng ta hay không?

         Thánh tiến sỹ Bernardo ở Clairvaux, trong một bài giảng về Mùa vọng và Mùa Giáng Sinh đã quảng diễn việc Chúa đến những tới 3 lần. Theo truyền thống, lần thứ nhất Chúa đến trong thân phận nghèo hèn ở trong gia đình Thánh Gia và được hạ sinh ở Bethlehem rồi cư ngụ giữa chúng ta trong trình thuật của Tin mừng Matthew và Luke; rồi lần thứ ba mà Chúa hứa sẽ đến với chúng ta trong ngày quang lâm; và lần thứ 2 là Chúa đang đến và đã đến trong đời thường của chúng ta.

          Tin mừng Matthew và Luke diễn tả Chúa đến trong thân phận con người như chúng ta và ở với chúng ta, ngài đã không nề hà sinh ra trong một gia đình nghèo khó và sống kiếp nghèo khó với chúng ta. Lần Chúa đến như vậy chúng ta đã biết và chúng ta kỉ niệm ngày này mỗi năm bằng việc chuẩn bị những 4 tuần Mùa Vọng để xứng đáng đón tiếp ngài đến trong trần gian. Việc nhà nhà, người người chuẩn bị trang hoàng cây thông giáng sinh, máng cỏ Noel… không những ở những nước Tây phương, mà còn ở cả Phương Đông chúng ta và ở trong các nước Hồi giáo như là việc hiển nhiên chấp nhận việc Chúa đến lần thứ nhất.

          Là người Kitô hữu, như lời Chúa hứa chúng ta đang mong chờ Chúa đến trong vinh quang; ngày đó là ngày nào thì chúng ta không biết nhưng chúng ta vẫn mong chờ. Nhưng khi ngài đến, ngài sẽ đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết… (kinh Tin Kính). Đây là lần Chúa đến lần thứ 3.

          Lần Chúa đến thứ hai là trong đời thường chúng ta, thánh Bernado gọi là lần Chúa đến trong âm thầm và ẩn dấu; ngài đến một cách bất ngờ khi gõ cánh cửa lòng chúng ta và tìm kiếm một nơi ngơi nghỉ trong lòng chúng ta, nhưng ngài cũng xem xét xem chúng ta có thuận lòng mở cánh cửa cho ngài vào hay không. Lần ngự đến này là lần ngự đến trung gian giữa lần thứ nhất và lần trong ngày quang lâm. Thánh Bernado nói, “Lần ngự đến trung gian này, là con đường đời thường mà chúng ta đang đi, từ khởi sự cho đến hoàn thành của đời chúng ta. Trong lần ngự đến thứ nhất, Thiên Chúa mang ơn cứu độ đến cho chúng ta; lần cuối cùng ngài sẽ ngự đến trong vinh quang; nhưng trong lần ngự đến này, chúng ta có thể yên giấc ngủ, vì ngài là sự nghỉ ngơi và sự an ủi của chúng ta.”

          Trong Mùa Vọng này là thời gian mà chúng ta chuẩn bị cho sự ngự đến của Chúa Giêsu vào trong thế giới của chúng ta. Nhưng có thể, sự bận rộn của chúng ta cho những việc khác là một sự cản ngăn ngài bước vào trong cánh cửa lòng của mỗi người chúng ta. Ngài đã đến, nhưng chúng ta đã không sẵn đón tiếp ngài. Có thể có người bảo chúng ta cần một sự xứng đáng cho Chúa ngự vào. Thật thế, Thiên Chúa cũng không thực sự cần sự xứng đáng của chúng ta trước khi ngài bước vào. Vì ngài yêu chúng ta không phải chúng ta là con chiên ngoan đạo; nhưng ngài là đấng tốt lành, yêu chúng ta và muốn chữa lành chúng ta, nên ngài muốn đến và cư ngụ giữa chúng ta. Vì thế, làm thế nào để tôi có thể dọn một căn phòng nhỏ nào đó trong lòng tôi cho Chúa ngự vào trong Mùa vọng này?

 (trong đoạn suy niệm ngắn này, có sử dụng bản dịch tiếng Anh “Sermons for Advent and the Christmas Season của thánh Bernado of Clairvaux, do nxb Xitô ấn hành năm 2007, Collegeville Minnesota)