THƯ VIỆN

BIỂN CẢ CUỘC CON ( Tuệ Mẫn)

Lạy Chúa, thuyền đời của con còn gặp biết bao sóng gió, có lúc sóng nhỏ, êm đềm con lại thấy cuộc sống êm đềm quá và con say trong giấc mơ làm được tất cả mọi sự, có lúc con quên đi sự hiện diện của Chúa, tự hào trong những thành công mau qua chóng hết của cuộc đời

 

BIỂN CẢ CUỘC CON

 

"Cuộc sống con người cũng luôn có nhiều khó khăn thử thách và nhiều đổi thay. Biển cả rộng lớn và bí ẩn luôn cho ta những bài học vô giá và không bao giờ cũ.”

Biển luôn có gì đó rất đặc biệt, rất tĩnh mà cũng rất động, rất dịu hiền mà cũng rất dữ dội, rất mềm mà cũng rất cứng, rất yếu đuối mà cũng rât mạnh mẽ….Đặc biệt, khi hướng mắt nhìn về biển ta thấy biển rộng lớn, bao la, sâu thẳm và bí ẩn. Có lẽ vì thế mà người ta thường gọi biển là biển cả. Nhìn về biển ta thấy có lúc nôn nao xao xuyến, lúc nổi sóng dữ dội, lúc thì lăn tăn, êm đềm, có lúc vỗ về bờ cát vách đá, có lúc biển ghen nên xô bờ gầm thét. Biển rất kì lạ và con người cũng vậy. Cuộc đời con người được ví như một cuộc hành trình tiến về đất hứa. Trên bước đường đó, con người như là người thợ đang lái thuyền cuộc đời mình trên biển. Trong cuộc hành trình đó, mỗi người đều được quyền phán đoán và có những chọn lựa khác nhau, hoặc an phận đi theo con đường dễ dàng, hoặc dũng cảm dấn thân đi qua vùng bão tố. Điều đó cũng có nghĩa là mỗi người đều có thể lựa chọn cuộc sống cho chính mình mà không phải phụ thuộc vào bất cứ điều gì và hoàn cảnh nào. Điều quan trọng nhất là chúng ta cần có là đưa ra những quyết định đúng đắn, sáng suốt để có thể thành công trên con đường của chính mình, hướng tới những ý nghĩa và giá trị đích thực của cuộc sống, tự lựa chọn hướng đi tương lai mà không phải phụ thuộc vào bất cứ ai, vào bất cứ điều gì và hoàn cảnh nào. Và để giữ vững tay chèo, điều quan trọng nhất mà ta cần có là đưa ra những quyết định sáng suốt cũng như biết cách nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng sống, hướng tới những ý nghĩa và giá trị đích thực của cuộc sống. 

Lạy Chúa, thuyền đời của con còn gặp biết bao sóng gió, có lúc sóng nhỏ, êm đềm con lại thấy cuộc sống êm đềm quá và con say trong giấc mơ làm được tất cả mọi sự, có lúc con quên đi sự hiện diện của Chúa, tự hào trong những thành công mau qua chóng hết của cuộc đời. Có những lúc con gặp cơn sóng lớn, dữ dội, con chưa thật sự tin vào Chúa, chưa biết cậy dựa hoàn toàn vào Chúa. Con cậy dựa vào người này, người kia, cậy vào sức riêng của con để chèo trống, để chống đỡ. Sau những thất bại, những đau khổ, con kiệt sức và chỉ khi con nhận ra rằng: đời con nếu không có Chúa, nếu không tin rằng Chúa mới là thuyền trưởng lái con thuyền cuộc đời con thì con không biết đi đâu, về đâu. Nếu con không nhận ra Chúa vẫn bên con, Ngài vẫn đang hiện diện trên thuyền đời con thì cuộc đời con trở nên trống rỗng, thiếu vắng bình an. Như lời bài hát: "Đời con như chiếc thuyền trôi, lênh đênh xuôi ngược dòng đời, sóng ba đào xô lấp bủa vây….."Lạy Chúa Giêsu, con xin lỗi Chúa vì tất cả những bất toàn, những lỗi lầm của con, xin Ngài cứu con, xin Ngài ban thêm đức tin cho con để con luôn biết cậy dựa vào Chúa và để con biết nhận ra điều Chúa muốn nơi con trong lúc này. Lạy Chúa, thuyền đời con đang lênh đênh trên biển cả cuộc đời, con cảm thấy vô định, không biết hướng về đâu, xin Chúa giúp con, xin Chúa chỉ dẫn con và giúp con biết chọn lựa, đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho thuyền đời con. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cứu giúp con!

                                                                                                                                                                                                  Tuệ Mẫn