THƯ VIỆN

CÁCH LY VÀ ĐỢI CHỜ (Bài Suy Niệm Thứ 7 Tuần Thánh) - Mai Thi

Cần có một khoảng trống, một thời gian của sự đợi chờ. Tuy nhiên không phải là cách ly tuyệt đối và đợi chờ trong vô vọng. Giáo Hội muốn chúng ta nhận ra rằng còn có một thứ ánh sáng khác đang trực chờ để bùng sáng lên. Như hạt giống cần chôn vùi dưới lòng đất chờ ngày nẩy mầm lớn lên, niềm tin Kitô giáo cũng được đặt và hướng trọn về mầu nhiệm phục sinh.

 

CÁCH LY VÀ ĐỢI CHỜ

(Bài Suy Niệm Thứ 7 Tuần Thánh: 11042020)

 

Không chỉ tại Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới đang trong thời gian thực hiện việc cách ly toàn quốc để phòng và chống dịch Covid-19. Con virút nhỏ bé đến nỗi mắt thường không thấy vậy mà gần 4 tỷ người ở hơn 90 quốc gia, tương đương gần 50% dân số thế giới bất an, lo sợ và cảm thấy bất lực. Mọi người đang được yêu cầu cách ly ở nhà của mình để phòng chống sự lây nhiễm do virút Corona gây ra.

Việc cách ly xã hội gây xáo trộn cuộc sống, bị phiền toái nhiều mặt, xâm phạm vào quyền riêng tư, giới hạn chúng ta nhiều thứ, cảm thấy căng thẳng và bị áp lực tâm lý...vv tuy nhiên xét mọi mặt vẫn là biện pháp tốt nhất lúc này. Mục đích của việc cách ly là ngăn ngừa nhiễm bệnh: một con virút làm cả thế giới phải chậm lại, làm nhân loại thấy phiền phức nhưng đây là điều cần thiết để được cái gì nhiều hơn là những thứ sẽ phải mất, nó là thời gian tạm rời xa, là khoảnh khắc của đợi chờ để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Đại dịch Covid-19 xảy ra đúng trong thời gian Mùa Chay Thánh của Giáo Hội và việc cách ly trở nên đặc biệt khi chúng ta thinh lặng ở bên mồ Chúa Giêsu. Ngày Thứ 7 Tuần Thánh là ngày vốn nhuốm màu u ám, là ngày Chúa Giêsu được mai táng trong mồ, ngày Người đang ngủ yên trong mồ đá sẽ càng nổi bật, gần gũi và thấm thía hơn khi mọi kitô hữu sống trong bối cảnh xã hội đang cách ly để chống chọi với đại dịch.

Nhưng ngày Thứ 7 Tuần Thánh không phải là ngày kết thúc của Chúa Giêsu: "Con không còn ở trong thế gian nữa, nhưng họ, họ ở trong thế gian; phần con, con đến cùng Cha. Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta" (Ga 17, 11). Chúa Giêsu tạm xa chúng ta và chờ đợi chúng ta đón nhận ánh sáng huy hoàng và sự sống mới trong ngày Chúa Phục Sinh. Việc tưởng niệm Chúa Kitô chịu chết và sống lại đạt tới điểm cao nhất trong Đêm Vượt Qua, là đêm thánh của người Kitô hữu. Theo như lời thánh Âu-tinh nói, cuộc họp mừng đêm nay là mẹ của hết mọi buổi canh thức phụng vụ. Chúa Kitô đã dạy môn đệ phải canh thức để đợi chờ Tân Lang đến (Mt 25, 13).

Cần có một khoảng trống, một thời gian của sự đợi chờ. Tuy nhiên không phải là cách ly tuyệt đối và đợi chờ trong vô vọng. Giáo Hội muốn chúng ta nhận ra rằng còn có một thứ ánh sáng khác đang trực chờ để bùng sáng lên. Như hạt giống cần chôn vùi dưới lòng đất chờ ngày nẩy mầm lớn lên, niềm tin Kitô giáo cũng được đặt và hướng trọn về mầu nhiệm phục sinh. Nếu Đức Kitô chết và không sống lại, thì niềm tin ấy thành ra vô hiệu. Hay nói khác đi, chúng ta là những kẻ khờ. Nhưng sau khi chết Người đã trỗi dậy, là khởi đầu cho những niềm hy vọng mới của đời sống chúng ta: "Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành" (Ga 17, 24).

Cuộc sống lữ hành đức tin của chúng ta đã đang và còn tiếp tục đối diện với không biết bao nhiêu đau khổ, thử thách. Ngay lúc này chúng ta đang lo âu, thất vọng trước sự vắng mặt và trước cái chết của Con Thiên Chúa. Đời sống tâm linh của chúng ta có lúc tự cách ly, bị cách ly và phải cách ly với Người về nhiều phương diện nhưng ánh sáng của niềm hy vọng phục sinh đã xua tan đi bầu không khí u ám ấy. Nó cho chúng ta có cơ sở để hướng tới tương lai và mong muốn những điều tốt đẹp hơn. Nếu thời gian cách ly ở nhà để tránh sự lây nhiễm của dịch bệnh thì thời gian của Thứ 7 Tuần Thánh Thiên Chúa muốn nhân loại đóng cửa lại để tra xét đời sống của mình, nhìn vào chính mình một cách cẩn thận và nghiêm túc sống với chọn lựa về đời sống vĩnh hằng của mình. Cách ly và chờ đợi ở thời điểm này chỉ mang lại giá trị khi biết đóng cửa để cầu nguyện, để tra xét, để nhìn nhận chân thật cuộc sống đã qua của mình, để có thái độ đúng đắn với bản thân và cuộc sống, để biết trân quý những giá trị cốt lõi mà Chúa đã tạo nên và đặt bên cạnh cuộc đời chúng ta, và biết cách chọn lọc các mối quan hệ...

Cũng tương tự như thế, trong ngày Thứ 7 Tuần Thánh khi chúng ta tạm cách ly và đợi chờ Chúa phục sinh là lúc chúng ta hướng tới ngày được đoàn tụ, hướng tới niềm vui gặp gỡ và kết hợp với Chúa Phục Sinh. Lời quả quyết của Chúa Giêsu giúp chúng ta sống niềm hy vọng một cách chắc chắn: "Con Người sẽ bị nộp trong tay người đời, và họ sẽ giết Người, và bị giết rồi, sau ba ngày Người sẽ sống lại" (Mc 9,31). Đồng thời trong lúc tạm cách ly và đợi chờ này chúng ta thêm tin tưởng và hy vọng bởi mục đích cái chết của Chúa Giêsu không gì khác hơn là: "qui tụ con cái Thiên Chúa tản mác khắp nơi về một mối". Một khi Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết, thì không bao giờ Người chết nữa, cái chết chẳng còn quyền hành chi trên Người (x. Rm 6, 9). Người đã tiêu diệt sự chết để chúng ta được thừa hưởng sự sống đời đời.

 

Mai Thi

* Tham khảo một số bài viết trên Internet.