THƯ VIỆN

HỌC CHÚA GIÊSU ĐỂ BIẾT NGƯỚC MẮT LÊN GIỮA MÙA ĐẠI DỊCH (Bài Suy Niệm Thứ 6 tuần II Phục Sinh) - Mai Thi

Có biết bao vị tông đồ ưu tuyển của Chúa ở khắp nơi đã học được bài học Chúa Giêsu dạy trong bài tin mừng hôm nay, cũng biết ngước mắt lên thấy nhân loại đang cần được giúp đỡ hơn bao giờ hết và bằng mọi giá họ đã vào cuộc để có thể làm cái gì đó, chung tay chung sức với anh chị em mình vượt qua nỗi gian nan khốn khó, nhất là trong lãnh vực tinh thần và đời sống thiêng liêng.

 

HỌC CHÚA GIÊSU ĐỂ BIẾT NGƯỚC MẮT LÊN GIỮA MÙA ĐẠI DỊCH

(Bài Suy Niệm Thứ 6 tuần II Phục Sinh)

 

Trang tin mừng hôm nay (Ga 6, 1-15) kể lại việc Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi hơn năm ngàn người ăn no nê. Có một chi tiết tuy có vẻ rất tự nhiên, bình thường, tầm thường nhưng lại rất quan trọng cần chúng ta quan tâm, vì nó là xuất phát điểm cho những hành động kế tiếp trong chuỗi hành động để phép lạ vĩ đại được xảy ra: "ngước mắt lên Đức Giêsu thấy đông đảo dân chúng đến với mình". Hành động ngước mắt lên của Chúa Giêsu là kết quả của con tim biết nghe, biết thổn thức, biết nhói đau và biết yêu thương mà Đấng Cứu Thế luôn ưu ái dành cho con người, đặc biệt những con người bé nhỏ, yếu đuối, bệnh tật, tội lỗi, đau khổ, nghèo hèn và thiếu thốn. Và cái kết của trình thuật thật đẹp vì trong khi các tông đồ không thể có cách nào kiếm đủ bánh nuôi đám đông người đang đói khát thì ngay lúc đó tất cả mọi người vừa được chứng kiến phép lạ vĩ đại vừa được ăn uống no nê mà còn dư giả khá nhiều.

Đức Giêsu - Thiên Chúa làm người, đã sống như một con người, có trái tim của con người, hành xử như con người... Mỗi kitô hữu chúng ta trong tư cách là người cũng được mời gọi học với Chúa để sống tình người với nhau, nhất là khi anh chị em chúng ta gặp hoàn cảnh khốn khổ, đau thương và đáng thương như hiện nay.

Những tháng ngày vừa qua và cho đến tận hôm nay cả nhân loại vẫn đang chìm trong lo sợ, khổ đau và chết chóc vì đại dịch corona virus. Chúng ta đã đọc rất nhiều bài viết, đã nghe nhiều bài chia sẻ, nhiều bài giảng ý nghĩa, mang tầm giá trị cao, đã thấy nhiều phóng sự kể về những nghĩa cử cao đẹp con người dành cho nhau. Ở trong tình huống đau khổ của anh chị em mình như thế người ta đã có rất nhiều hoạt động, có nhiều sáng kiến mong được sẻ chia, nâng đỡ và giúp nhau, chúng xảy ra ở nhiều khía cạnh trong đời sống giữa mùa đại dịch covid 19 này. Vì ý thức những người anh chị em của mình đang sống trong thử thách và đau khổ giữa mùa đại dịch nên cần và buộc chúng ta cũng hãy bắt chước Chúa Giêsu biết ngước mắt lên, nhìn lại mình, nhìn vào người, nhìn ra thế giới để rung lên nhịp đập của con tim những thụ tạo mang hình ảnh của Thiên Chúa, để thấy, để cảm và để sẻ chia với anh chị em đồng loại của mình.

Chúng ta thấy gì giữa mùa dịch corona virus này?

  1. Thấy mình yếu kém, tài sức nhân loại giới hạn.
  2. Thấy những đau khổ của con người: người bệnh, người già, người đói - rét, cô đơn, người vô gia cư, người thất vọng,....
  3. Thấy những người hy sinh dấn thân phục vụ: các nhà chức trách đạo cũng như đời, các bác sĩ, y tá, các tình nguyện viên, các tu sĩ và linh mục.....

Linh mục Giuseppe Bardeli, 72 tuổi sống ở Lombardi, một trong các ổ dịch của Ý, đã qua đời sau khi nhường máy trợ thở cho một bệnh nhân trẻ tuổi hơn. Điều này được ca ngợi như một “hành động cao cả”, bởi vì ngài đã chết “như một linh mục”.

  1. Thấy những sự tử tế, những nghĩa cử yêu thương, những hành động được khuấy lên từ trái tim rồi lan dần đến những cánh tay đủ sức kết nối, sẻ chia của rất nhiều người, thấy tinh thần tương thân tương ái của những con người với anh chị em đồng loại của mình.
  2. Thấy những lời cầu nguyện dành cho nhau và đồng thời cũng thấy vòng xoáy đang cuốn nhân loại chạy theo văn hóa sự chết, những tội lỗi, sự vô cảm,...

Ngước mắt lên không những để thấy người mà ngước mắt lên còn để thấy mình nhờ đó biết ăn năn sám hối, để cầu xin Chúa thương tha thứ, chữa lành và giảm bớt đau khổ cho nhân loại: xin Chúa chữa lành linh hồn mình và chữa lành thế giới. Đức tin dạy chúng ta rằng: Thiên Chúa không bao giờ cho phép đau khổ xảy ra trừ khi có mục đích thanh luyện. Bởi vậy ngước mặt lên là việc cần thiết nhờ đó đời sống thiêng liêng của chúng ta được biến đổi.

Ngoài tình người như đã đề cập ở trên, các tu sĩ và linh mục còn có nhiệm vụ lớn lao trong việc lo lắng, quan tâm, phục vụ, tìm giải pháp sáng tạo,... để quyền lợi của con cái Chúa không bị thiệt hại bao nhiêu có thể. Người ta sẽ vô cùng biết ơn, cảm phục, an tâm vì có những con người dâng hiến cả cuộc đời hiến thân vì Chúa và vì nhân loại khi họ tận mắt được thấy những hình ảnh vô cùng đẹp của các tu sĩ và linh mục trong trận chiến chống virus corona. Có biết bao vị tông đồ ưu tuyển của Chúa ở khắp nơi đã học được bài học Chúa Giêsu dạy trong bài tin mừng hôm nay, cũng biết ngước mắt lên thấy nhân loại đang cần được giúp đỡ hơn bao giờ hết và bằng mọi giá họ đã vào cuộc để có thể làm cái gì đó, chung tay chung sức với anh chị em mình vượt qua nỗi gian nan khốn khó, nhất là trong lãnh vực tinh thần và đời sống thiêng liêng.

Để biết những nghĩa cử tuyệt vời và xác minh cho điều vừa nói, xin hãy dành ít phút 

xem đoạn video này:

https://www.youtube.com/watch?v=cUtyv2qMtnI&t=23s&fbclid=IwAR1VMEkIRsPxA6acNuj7m3IORbtdq7uxqDK7yOQjNANoZBwrrxm1JoMFGlE

 

Mai Thi