THƯ VIỆN

Ngày 05/12: Thánh Sabas, Viện phụ và Thánh San Galgano, Ẩn tu

Thánh Sabas là một người rất say mê cầu nguyện. Thánh nhân đã ra khỏi chính mình để kết hợp với Thiên Chúa. Nếu chúng ta cảm thấy tiếng ồn bên ngoài làm cho lãng trí và bối rối, chúng ta hãy dâng một lời cầu xin lên thánh Sabas. Thánh nhân sẽ giúp chúng ta lấy lại sự bình an để có thể lắng nghe được tiếng Chúa.

 

Ngày 05/12

Thánh Sabas, Viện phụ và Thánh San Galgano, Ẩn tu

 

1. Thánh Sabas, Viện phụ

Thánh Sabas, sinh năm 439, là một trong số các tu sĩ nổi danh nhất ở xứ Palestina. Thân phụ ngài là một sĩ quan quân đội. Khi vị quan chức phải sang Alêxanđria, Hy Lạp, ông đã trao cậu trai bé bỏng của ông cho người em rể trông nom. Và vì người cô đối xử bệ rạc, nên cậu bé Sabas đã phải trốn đi tới nhà một người chú khác. Khi hai người chú của Sabas tranh chấp nhau về tài sản của ngài, Sabas cảm thấy rất choáng váng. Sabas chỉ thích nhìn thấy mọi người sống hòa thuận với nhau mà thôi! Vì thế, Sabas đã bỏ đi và tìm đến sống tại một tu viện. Sau đó, cả hai người chú đều cảm thấy xấu hổ. Họ bảo Sabas hãy trở về và họ sẽ trao lại cho Sabas tất cả gia sản của ngài. Nhưng lúc này, Sabas rất hạnh phúc khi sống trong tu viện. Ngài muốn sống ở đây mãi mãi.
Khi lên 18 tuổi, Sabas trẩy tới Giêrusalem. Ngài muốn học cách sống thân mật với Thiên Chúa. Người ta đã khuyên Sabas nên sống ở một tu viện khác một thời gian vì thánh nhân còn quá trẻ. Sabas nghe theo và vui vẻ làm hết tất cả những việc vất vả. Sabas chặt củi và mang xách những thùng nước lớn. Ngày kia, thánh Sabas được gởi sang Alêxanđria, Ai Cập, đang khi đồng hành cùng với một tu sĩ khác. Tại đó, Sabas đã gặp lại thân phụ và thân mẫu của mình. Họ muốn cho Sabas được hưởng những vinh dự mà thân phụ ngài đang hưởng; nhưng Sabas chỉ quan tâm đến vinh quang có được khi thực thi ý Chúa. Thậm chí Sabas cũng không muốn nhận tiền của song thân. Cuối cùng, Sabas chỉ lấy ba đồng vàng. Sau đó, khi trở lại tu viện, Sabas đã đem tiền nộp cho tu viện trưởng.

Về sau, Sabas đã có thể trải qua bốn năm sống hoàn toàn cô độc như ngài ao ước. Nhưng có quá nhiều môn đệ đã tìm đến với thánh nhân để học cách sống đời tu sĩ đến nỗi Sabas đã phải thiết lập một tu viện mới cho họ. Chẳng bao lâu, Sabas được trao cho trách nhiệm trông coi tất cả các tu sĩ ở xứ Palestina.
Đôi lúc Sabas cũng được sai đến với hoàng đế để bàn thảo những vấn đề quan trọng liên quan tới Giáo hội. Ngay cả những khi ấy, thánh nhân cũng chỉ vận một mảnh vải thô nghèo khó và vẫn giữ đủ các giờ cầu nguyện. Thánh Sabas về trời năm 532.

Thánh Sabas là một người rất say mê cầu nguyện. Thánh nhân đã ra khỏi chính mình để kết hợp với Thiên Chúa. Nếu chúng ta cảm thấy tiếng ồn bên ngoài làm cho lãng trí và bối rối, chúng ta hãy dâng một lời cầu xin lên thánh Sabas. Thánh nhân sẽ giúp chúng ta lấy lại sự bình an để có thể lắng nghe được tiếng Chúa.

http://www.youtube.com/watch?v=NLr87zEd0wM[/m]

2. Thánh San Galgano, Ẩn tu

Theo ghi chép, San Galgano là người đầu tiên được Giáo hội La Mã cử hành nghi lễ phong thánh chính thức. Cuộc đời ông chủ yếu được biết đến qua các tài liệu về quá trình phong thánh vào năm 1185, tức vài năm sau khi ông qua đời. Ngoài ra, còn có một số tác phẩm của các tác giả đời sau viết về cuộc đời của vị thánh này.

Tuổi trẻ xa hoa, bạo lực

Thánh San Galgano ra đời năm 1148 tại Chiusdino thuộc tỉnh Siena, nước Ý ngày nay. Mẹ ông là bà Dionisia, còn cha ông là Guido hoặc Guidotti. Xuất thân trong một gia đình tiểu quý tộc, thời trẻ ông là một hiệp sĩ giàu có, chỉ quan tâm đến những lạc thú trần tục mà cuộc sống đem đến. Galgano vừa kiêu ngạo lại vừa bạo lực. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi từ khi ông chọn từ bỏ những chuỗi ngày chinh chiến để trở thành một tu sĩ ẩn cư. 

Thần tích triển hiện cải biến cuộc đời San Galgano

Sự chuyển biến của Thánh Galgano khởi nguồn từ lần mộng thấy Tổng lãnh Thiên thần Michael, vị thần thường được miêu tả như một Thánh Tướng. Một phiên bản truyền thuyết kể rằng, Tổng lãnh Thiên Thần Michael đã xuất hiện trước Galgano và chỉ cho ông con đường đến sự cứu rỗi, cũng như nơi mà ông nên đến để đạt được sự cứu rỗi ấy.

Sáng hôm sau, Galgano tuyên bố ý định trở thành tu sĩ và sẽ đến ẩn cư trong một hang động gần đó. Chẳng lạ gì, ông đã vấp phải vô số lời chế giễu từ gia đình và bè bạn. Không còn cách nào khác để thay đổi quyết định của con trai, mẹ Galgano đành tìm cách thuyết phục ông đến gặp vị hôn thê lần cuối trước khi từ bỏ cuộc sống trần tục. 

Khoác lên mình bộ trang phục quý tộc đắt đỏ, ông bèn cưỡi ngựa đến gặp vị hôn thê. Tuy nhiên, đang đi dọc đường, con ngựa của Galgano đột nhiên lồng lên, hất tung ông xuống đất. Ngay lúc đó, Galgano cảm thấy một lực vô hình nâng ông đứng dậy, rồi một giọng nói thần thánh vang lên dẫn ông đến Montesiepi, một ngọn đồi gần quê nhà Chiusdino nơi ông sinh sống.

Khi đến chân đồi, giọng nói bảo Galgano đứng yên và nhìn lên đỉnh đồi. Ở đó, ông thấy hình ảnh một đền thờ tròn, cùng Mười hai Tông đồ đứng quanh Chúa Jesus và Đức Mẹ Maria. Tiếng nói tiếp tục chỉ dẫn ông leo lên đồi, càng leo lên hình ảnh ông thấy càng mờ dần. 

Khi lên đến đỉnh đồi, Galgano một lần nữa nghe thấy giọng nói. Lần này, giọng nói bảo ông hãy từ bỏ mọi ham muốn trần tục để chuyên tâm tu luyện. Tuy nhiên, Galgano phản đối, ông cho rằng điều ấy cũng khó như bắt ông chẻ đôi tảng đá chỉ bằng một thanh kiếm vậy. Đơn giản là bất khả thi. Để minh chứng cho lời nói của mình, Galgano rút kiếm ra đâm thẳng vào một tảng đá. Thế nhưng trước sự kinh ngạc sửng sốt của ông, thay vì gãy ra, thanh kiếm lại xuyên qua đá dễ dàng như dao nóng xuyên qua một tảng bơ và mắc kẹt ở đó vĩnh viễn.

Hiểu được thông điệp thiêng liêng của chư thần, Galgano từ đó ở lại ngọn đồi làm một tu sĩ khiêm tốn và sống cuộc đời giản dị, khác xa lối sống xa hoa quý tộc thuở xưa. Tuy ở một mình nơi thiên nhiên hoang dã, nhưng thỉnh thoảng, lại có vài nông dân ghé thăm mong được ông ban phước lành. Ông cũng làm bạn với những thú hoang xung quanh.

Một truyền thuyết khác còn kể rằng, ma quỷ từng gửi sát thủ giả mạo tu sĩ đến giết Galgano, ngăn không cho ông tu luyện. Thế nhưng, ông đã sống sót qua ma nạn ấy nhờ sự có mặt kịp thời của những con sói hoang. Chúng đã đến tấn công và hạ gục kẻ giết người. Galgano qua đời ở tuổi 33 vào năm 1181 và được phong thánh 4 năm sau đó. Đám tang ông khi ấy được xem là một sự kiện lớn với sự có mặt của nhiều giám mục và tu sĩ.

Vài năm sau khi Galgano qua đời, một nhà thờ nhỏ được xây dựng trên đỉnh đồi Montesiepi để tưởng nhớ ông, còn thanh kiếm trong đá trở thành điểm nhấn bí ẩn thu hút đông đảo khách du lịch cũng như giới nghiên cứu khảo cổ.

Suốt nhiều thế kỷ, thanh kiếm trong đá ở Montesiepi vẫn được cho là một sản phẩm tạo tác thời hiện đại, trừ những người mộ đạo nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây dựa trên thành phần kim loại và kiểu dáng của nó cho thấy thanh kiếm này thực sự có niên đại từ thế kỷ thứ 12. 

“Nhiều năm qua người ta vẫn coi thanh kiếm đó là giả, nhưng cuộc nghiên cứu của chúng tôi vào năm 2001 đã chứng tỏ nó có nguồn gốc từ thời Trung cổ. Kết cấu kim loại của thanh kiếm cho thấy không có những hợp kim hiện đại trong đó, và phong cách của nó cũng hợp với những thanh gươm của thế kỷ 12”, Luigi Garlaschelli, nhà nghiên cứu tại Đại học Pavia cho biết.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ từ máy quét radar xuyên đất, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có một khoang rỗng dài 2m, rộng 1m bên dưới thanh kiếm. “Đó chắc hẳn là hầm mộ của Galgano mà người ta đã tìm kiếm 800 năm nay”, Garlaschelli tuyên bố.

Bên cạnh đó, áp dụng phương pháp xác định tuổi bằng đồng vị carbon với đôi bàn tay ướp xác khô – một di vật kỳ lạ khác của nhà thờ, các nhà khoa học xác nhận chúng cũng có nguồn gốc từ thế kỷ 12. Mặc dù mới là suy luận nhưng chúng phần nào phù hợp với truyền thuyết kể rằng bất cứ ai dám thử rút thanh gươm khỏi tảng đá đều bị đứt lìa hai tay.

Từ xưa đến nay, tâm điểm của Kitô giáo chính là tình yêu và tha thứ, là đức tin, ý nghĩa của sự tồn tại và giải thoát dành cho con người. Tin vào Chúa Trời và làm theo lời răn của Ngài sẽ khiến người ta thăng hoa về đạo đức, tâm linh, để rồi khi chết đi linh hồn sẽ được cứu rỗi, đến nơi thiên quốc thù thắng tốt đẹp. 

Nói là thế, nhưng giống như Thánh Galgano thời trẻ, mấy ai có thể từ bỏ những thứ trước mắt, từ bỏ vinh hoa phú quý, người vợ thân yêu để một lòng hướng tâm tu Đạo? Tuy nhiên có lẽ nhờ được sự mặc khải của chư Thần và được tận mắt chứng kiến những điều thù thắng thiêng liêng, nên Thánh Galgano đã có tín tâm hơn và trở nên quyết tâm tu Đạo.

Trong lịch sử thế giới cũng có không ít người nổi tiếng từng rời bỏ địa vị, giàu có thậm chí cả ngai vàng để đi tìm Đạo, tìm ra con đường thoát khổ vĩnh viễn. Ví như ở Ấn Độ 2.500 năm trước có Thái tử Tất Đạt Đa chính là Phật Thích Ca Mâu Ni, Trung Hoa rộng lớn có Lương Vũ Đế, Việt Nam năm xưa cũng có Phật hoàng Trần Nhân Tông,… 

Trải qua hơn 800 năm lịch sử đằng đẵng, thanh kiếm huyền thoại năm nào vẫn găm chặt trong đá, tại nơi được cho là đã ghi dấu câu chuyện thần kỳ, như minh chứng cho một thần tích đã từng được triển hiện để cứu rỗi cuộc đời một thánh nhân…

Hồng Liên (t/h)