THƯ VIỆN

SỰ HIỆN DIỆN ĐỂ CHÚC LÀNH VÀ CHỮA LÀNH (Bài Suy Niệm Thứ 2 tuần V TN) - Mai Thi

Cần một con tim cháy lửa yêu mến, một sự gặp gỡ riêng tư với Thiên Chúa, một kinh nghiệm sâu sắc về Ngài. Chỉ khi nào thực sự gặp gỡ Thiên Chúa, chúng ta mới thật sự có sức mạnh và mới thật sự được biến đổi. Thiên Chúa vẫn đang có mặt trong mọi cảnh huống cuộc đời chúng ta nhưng nếu chúng ta không hay chưa nhận ra sự hiện diện của Ngài và chưa đủ tin tưởng vào quyền năng yêu thương của Ngài chúng ta sẽ không hay chưa biết cách sống, không nhận được sự chúc lành và chữa lành.

 

SỰ HIỆN DIỆN ĐỂ CHÚC LÀNH VÀ CHỮA LÀNH

(Bài Suy Niệm Thứ 2 tuần V TN)

 

Thiên Chúa hiện diện trong mọi giây phút của cuộc đời chúng ta. Thiên Chúa có đó nhưng vấn đề là chúng ta có nhận ra Ngài không: nhận ra để yêu mến, để tin thờ và cậy trông. Chỉ khi nào gặp gỡ cá vị với Thiên Chúa, chỉ khi nào cuộc đời chúng ta có Chúa thì chúng ta mới no thỏa, nhận được chúc phúc lành và được chữa lành. Nội dung hai bài Kinh thánh được Giáo Hội chọn trong thánh lễ ngày Thứ 2 tuần V TN giúp chúng ta nhận ra một chân lý vô cùng quan trọng đó: ở đâu có Chúa hiện diện ở đó có sự chúc lành và chữa lành.

Nơi bài đọc I (1V8, 1-7.9-13). Hòm bia Thiên Chúa là chính sự hiện diện của Thiên Chúa. Hòm bia đặt ở đâu thì ở đó được chúc phúc, được che chở và chiến thắng. Chính vì thế sau khi đền thờ đã xây xong vua Salômôn vội cho rước hòm bia từ thành Đavít tức là Sion về (1V 8, 1-7.9-13; 2Sbn 5, 2-10). Ông và các tư tế cũng như toàn dân hân hoan ăn mừng trước hòm bia Thiên Chúa vì có Chúa ở cùng sẽ an tâm để sống, có Chúa sẽ được bảo vệ và được chúc lành.

Còn trong bài Tin mừng (Mc 6, 53-56), Chúa Giêsu đi tới đâu, Người có mặt ở đâu và bệnh nhân nào được gặp gỡ Người đều được chữa lành. Chúa Giêsu hiện thân của tình yêu Thiên Chúa đến trần gian đem niềm vui, hạnh phúc, bằng an đến cho muôn người, chính vì thế bất cứ nghe biết Chúa ở đâu thì từ khắp nơi dân chúng tìm cách đến với Người, cố gắng để để đụng chạm, tiếp xúc với Người. 

Giáo lý Hội thánh Công giáo dạy chúng ta rằng: Thiên Chúa hiện diện khắp nơi, nên con người có thể gặp được Thiên Chúa ở bất cứ nơi nào. Thiên Chúa hiện diện khắp nơi, trong tất cả vạn vật, trong tất cả mọi sinh hoạt dù nhỏ nhất của ta, nhất cử nhất động đều nói lên sự có mặt của Thiên Chúa. Tuy nhiên nếu nói tới sự hiện diện "vật chất" của Thiên Chúa, thì phải nói tới bí tích Thánh Thể. Vì là hiện diện vật chất, nên sự hiện diện ấy lệ thuộc vào không gian và thời gian. Muốn gặp Người một cách vật chất, ta phải đến những nơi có Thánh Thể: nhà thờ, nhà nguyện, tham dự thánh lễ và rước lễ...

Thiên Chúa cũng ở ngay trong bản thân con người, trong tâm hồn con người, nhưng vì nhiều lý do sự kết hợp giữa Chúa với ta chưa đi đến độ thắm thiết. Thiên Chúa ở trong con người, nhưng Thiên Chúa và con người vẫn có thể không gặp nhau. Kinh nghiệm của thánh Augustinô cho thấy rõ điều đó. Thánh nhân thú nhận rằng: "Con đã tìm Chúa ở ngoài con, nên con đã không gặp được Chúa của lòng con". "Chính Chúa vẫn ở trong con, còn con thì lại ở ngoài con" (x. Nguyễn Chính Kết, Gặp Gỡ Thiên Chúa Hay Lương Thực Tâm Linh, http://www.simonhoadalat.com/giaoducgd/giaoduc/07GapGoThienChua.htm).

Trong các lời cầu nguyện, chúng ta thường cầu xin và mong muốn tìm cách để đụng chạm đến Chúa hầu được chữa lành nhưng chúng ta quên yếu tố căn bản là chúng ta mong Chúa cất đi bệnh tật thể xác hay những khó khăn vất vả trong cuộc sống còn chính Chúa muốn đến đụng chạm đến phần tâm linh chúng ta để cứu rỗi phần hồn. Chúa muốn chúng ta tiếp tục đi con đường thập giá giống Người, Chúa muốn chúng ta gắn kết đời mình với thập giá để được hưởng vinh quang phục sinh nhưng rất nhiều lần chúng ta từ chối lời yêu cầu của người.

Tóm lại, cần một con tim cháy lửa yêu mến, một sự gặp gỡ riêng tư với Thiên Chúa, một kinh nghiệm sâu sắc về Ngài. Chỉ khi nào thực sự gặp gỡ Thiên Chúa, chúng ta mới thật sự có sức mạnh và mới thật sự được biến đổi. Thiên Chúa vẫn đang có mặt trong mọi cảnh huống cuộc đời chúng ta nhưng nếu chúng ta không hay chưa nhận ra sự hiện diện của Ngài và chưa đủ tin tưởng vào quyền năng yêu thương của Ngài chúng ta sẽ không hay chưa biết cách sống, không nhận được sự chúc lành và chữa lành.

Lời của Thánh Vịnh 139 sẽ giúp chúng ta biết cách cầu nguyện, củng cố và gây ý thức để chúng ta thêm xác tín hơn về ánh nhìn của Thiên Chúa trên cuộc đời chúng ta:

"Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ,

biết cả khi con đứng con ngồi.

Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa" (Tv 139, 1-4).

"Đi mãi đâu cho thoát thần trí Ngài, 

lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan?

Con có lên trời, Chúa đang ngự đó, 

nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài.

Dù chắp cánh bay từ phía hừng đông xuất hiện, 

đến ở nơi chân trời góc biển phương tây,

tại đó cũng tay Ngài đưa dẫn, 

cánh tay hùng mạnh giữ lấy con" (Tv 139, 7-12).

 

Mai Thi