THƯ VIỆN

Thánh Ca-rô-lô Lwanga và các bạn Tử Đạo

Thánh Ca-rô-lô Lwanga và các bạn Tử Đạo

Ngày mồng 03 tháng 06

Thánh Ca-rô-lô Lwanga và các bạn Tử Đạo


Thánh Ca-rô-lô Lwanga Tử Đạo sinh tại Bulimu, Uganda vào năm 1865. Ngài và các bạn được cả Giáo hội Công giáo lẫn Giáo hội Anh giáo tôn kính với tư cách là những vị Thánh Tử Đạo. Giáo hội Tin lành tại Mỹ chiêm ngưỡng các Ngài với tư cách là các Chứng Nhân Đức Tin đáng nhớ.

Dưới thời vua Kabaka Mutesa I của Uganda, các nhà Truyền Giáo đã thực hiện công việc của mình tại quốc gia Phi Châu này mà hầu như không hề gặp phải bất cứ trở ngại nào. Nhưng dưới thời vua Mwanga II thì các Ngài đã phải đối diện với rất nhiều những cuộc đàn áp. Trong khi đó, một phần dân chúng Uganda đã đón nhận Đức Tin Công giáo và đang chuẩn bị lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy.

Điều đáng nói là, trong số các cận thần của triều đình nhà vua cũng có nhiều Ki-tô hữu. Ca-rô-lô Lwanga chính là người lãnh đạo các cận thần này, và anh được lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy vào tháng 06 năm 1885 khi vừa tròn 20 tuổi.

Tuy nhiên, sau khi một cận thần khác của nhà vua tên là Denis Ssebuggwawo, mới 17 tuổi, cũng là một ứng viên đang chuẩn bị lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy, bị sát hại, thì vua Mwanga đã tuyên bố rằng, tất cả các nhân viên trong triều đình, nếu ai không từ bỏ việc cầu nguyện, đều sẽ bị tử hình. Vào ngày 27 tháng 05 năm 1886, nhà vua đã ra lệnh mở một phiên tòa. Trong phiên tòa này, nhà vua tuyên bố rằng: „Ai trong các ngươi không cầu nguyện, những người ấy hãy đứng về phía ta; còn những kẻ khác hãy đứng sang phía bức tường sậy!“ Ca-rô-lô Lwanga và 15 cận thần khác đã tiến về phía bức tường. Ngay lập tức, nhà vua ra lệnh phanh thây hai người trong số 16 cận thần nêu trên là Athanasios Bazzekuketta và Matthias Kalemba, rồi đem thi thể của họ tiến dâng cho các thần linh như những lễ vật. Hai người vừa nêu đã bị sát hại tại Nakivubo. Một người nữa tên là Mulumba Fortis cũng bị phanh thây ngay trong ngày 27 tháng 05 năm 1886 nhưng tại Kampala. Mười ba người còn lại, gồm Ca-rô-lô Lwanga, Achileo Kiwanuka, Mukasa Adolofu Ludigo, Ambrosio Kibuuka, Anatoli Kiriggwajjo, Bruno Sserunkuuma, Gyaviira, Jakob (Yakobo) Buuzabalyawo, Kizito, Lukka Baanabakintu, Mbaga Tuzinde, Mugagga và Mukasa Kiriwawanvu, thì bị đem tới Namugongo, cách Kampala 60 km. Tại đó, vào ngày mồng 03 tháng 06 năm 1886, họ bị trói bằng dây rơm, bị quăng lên đống củi và bị thiêu sống.

Trong cuộc bách hại dưới thời Cabaka Mwanga II, tổng cộng có hơn 100 Ki-tô hữu bị sát hại. Tại Namugongo, có 32 tín hữu Công giáo và Anh giáo bị thiêu sống, nhiều người trong họ đã bị tra tấn rất dã man trước khi bị thiêu sinh.

Vào năm 1920, cùng với 21 người bạn, Ca-rô-lô đã được Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XV tôn phong lên bậc Chân Phúc. Vào ngày 18 tháng 10 năm 1964, trong lúc Công Đồng Vatican II đang diễn ra, 22 vị Chân Phúc trên đã được Đức Thánh Cha Phao-lô VI tôn phong lên bậc Hiển Thánh.

Vào năm 1934, Đức Thánh Cha Pi-ô XI đã đặt Chân Phúc Ca-rô-lô làm Bổn Mạng giới trẻ Phi Châu.

Cả Giáo hội Công giáo, Anh giáo lẫn Tin lành đều mừng kính Thánh Ca-rô-lô Lwanga và các bạn Tử Đạo vào ngày mồng 03 tháng 06.

Trong Giáo hội Công giáo, Thánh Ca-rô-lô Lwanga và các bạn Tử Đạo được mừng kính với bậc Lễ nhớ buộc, tức Lễ bậc III.

Lm Đa-minh Trần Tiến Thiệu, O.Cist