THƯ VIỆN

THÁNH HANNIBAL LINH MỤC

Thánh Hannibal Linh mục sinh ngày mồng 05 tháng 07 năm 1851 tại Messina, Italia.

Ngày  01/ 06

THÁNH HANNIBAL LINH MỤC

 

Thánh Hannibal Linh mục sinh ngày mồng 05 tháng 07 năm 1851 tại Messina, Italia. Tên đầy đủ của Ngài theo tiếng Ý là Annibale Maria di Francia (Annibale có nghĩa là: Thiên Chúa đầy khoan dung).

Cha của Hannibal là một quân nhân cấp cao, ông là phó lãnh sự Tòa Thánh và là một hạm trưởng trong Hải Quân. Ông qua đời vào đúng ngày Hannibal vừa được một tuổi. Mẹ của Hannibal xuất thân từ một gia đình quý tộc. Khi lên bảy, Hannibal được mẹ gửi đến học tại trường của Dòng Xi-tô, gần nhà thờ San Nicolò dei Gentiluomini in Messina. Trước đây, ngôi trường này thuộc quyền quản lý của Dòng Tên, nhưng trong thời gian Dòng Tên bị cấm hoạt động, nó đã được chuyển cho Dòng Xi-tô.

Ngay khi còn ít tuổi, Hannibal đã có thói quen đến Chầu Thánh Thể một mình tại nhà thờ San Giovanni di Malta. Một ngày kia, lúc đã được 17 tuổi, khi đang chầu Thánh Thể một mình trong nhà thờ nêu trên, Hannibal đã được xuất thần, và trong cơn xuất thần đó, Thiên Chúa đã mạc khải cho cậu biết, tương lai của Giáo hội tùy thuộc vào việc người ta có thi hành đúng theo mệnh lệnh của Chúa Giê-su được ghi lại trong Mt 9, 38 hay không: „Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về“. Vì thế, Hannibal đã quyết định học Triết và Thần Học để trở thành Linh mục, bởi anh quan niệm rằng, chỉ với chức Linh mục anh mới có thể thực hiện cách tốt nhất mệnh lệnh trên của Chúa Giê-su.

Vào năm 1878, trước khi Thầy Hannibal được lãnh tác vụ Linh mục, một người hành khất mù lòa đã cho Thầy biết số phận của những người nghèo sống tại khu ổ chuột của vùng Avignone, ngoại ô thành phố Messina. Biết được điều đó, Thầy Hannibal đã quyết tâm hơn nữa trong việc dấn thân để chăm lo cho người nghèo. Thầy cũng đã được lãnh nhận tác vụ Linh mục ngay trong năm 1878.

Vào năm 1882, Cha Hannibal đã xây dựng tại Avignone một viện mồ côi, tức khu phức hợp của Sant'Antonio ngày nay.

Cha Hannibal thường quảng bá những ý định của Ngài trên nguyệt san Dio e il Prossimo – Thiên Chúa và Tha Nhân. Ngài đã làm điều đó đến cả hàng trăm ngàn lần.

Vào năm 1887, Cha Hannibal đã thành lập một cộng đoàn có tên là Cộng Đoàn del Cuore di Gesù, tức Cộng Đoàn Thánh Tâm Chúa Giê-su tại San Giovanni di Malta in Messina, Italia. Sứ mạng của cộng Đoàn mới này là giáo dục và chăm sóc các thanh thiếu niên.

Mười năm sau đó, cụ thể là vào năm 1897, Cha Hannibal đã thành lập một Congregazione dei Rogazionisti del Cuore di Gesù, tức Hội Dòng Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa Giê-su. Vào năm 1926, Dòng này đã được Tòa Thánh chính thức công nhận.

Sau đó, Cộng Đoàn Thánh Tâm Chúa Giê-su đã được sáp nhập vào Hội Dòng Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa Giê-su.

Vào năm 1923, Cha Hannibal đã khai trương một khu phức hợp mới để tôn kính Đức Maria tại Faro Superiore. Khu phức hợp này được Ngài xây dựng ngay trên khu đất mà vào năm 1554, một ngôi Thánh Đường đã được xây dựng tại đó để ghi nhớ sự kiện Đức Maria đã cứu dân chúng địa phương khỏi sự đe dọa của quân đội Osman.

Vào năm 1927, chỉ một thời gian ngắn trước khi qua đời, Cha Hannibal đã sử dụng một Đan Viện cũ của Dòng Xi-tô, nhưng không còn hoạt động nữa, để biến nó thành một viện mồ côi mới tại Novara di Sicilia. Kể từ đó, Ngài thường xuyên đến cầu nguyện trong ngôi Thánh Đường của Tân Viện Mồ Côi ấy, trước Thánh Cốt của Thánh Hugo Nucaria.

Sau một cuộc đời được dành trọn cho việc phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân, Cha Hannibal đã qua đời vào ngày mồng 01 tháng 06 năm 1927 tại Messina. Thi hài Ngài được an táng tại Sanktuarium Sant'Antonio ở Messina. Tuy nhiên, thi hài đó đã không bị phân hủy nhưng vẫn được giữ sự nguyên vẹn.

Vì cuộc sống đức hạnh cộng với việc thân xác không bị phân hủy, nên Cha Hannibal đã nhận được rất nhiều niềm tôn kính từ các tín hữu.

Viện mồ côi trước kia của Cha Hannibal giờ đây đã trở thành một cơ sở lớn, chuyên phục vụ thanh thiếu niên và các gia đình cần sự giúp đỡ. Bên trong cơ sở này cũng có một viện bảo tàng với nhiều những kỷ vật về Cha Hannibal.

Thánh Luigi Orione là một trong những người đã hoạt động rất tích cực để Cha Hannibal được phong Thánh. Vào năm 1964, từ những sáng kiến của Cha Hannibal, Đức Thánh Cha Phao-lô VI đã thiết lập nên Ngày Quốc Tế Cầu Nguyện Cho Ơn Thiên Triệu Linh Mục. Ngày này được cử hành hằng năm vào Chúa Nhật thứ III Phục Sinh. Vào năm 2006, Dòng Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa Giê-su của Cha Hannibal đã có mặt tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, chẳng hạn như tại Italia, Albania, Ba-lan, Tây-ban-nha, Argentina, Bra-xin, Paraguay, Hoa Kỳ, Ruanda, Camerun, Nam Hàn, Ấn Độ và Philippine. Vào năm 2008, Dòng này có tất cả 420 thành viên, và hai phần ba trong số các thành viên của Dòng là các Linh mục. 

Dù vụ án phong Thánh cho Cha Hannibal đã được tiến hành từ rất sớm, ngay sau khi Ngài qua đời, nhưng mãi tới ngày mồng 07 tháng 10 năm 1990, Ngài mới được Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II tôn phong lên bậc Chân Phúc. Và vào ngày 16 tháng 05 năm 2004, chính vị Giáo Hoàng này đã tôn phong Chân Phúc Hannibal lên bậc Hiển Thánh.

Giáo hội Công giáo mừng kính Thánh Hannibal Linh mục vào ngày mồng 01 tháng 06 với bậc Lễ nhớ không buộc, tức Lễ bậc IV.

Lm. Đa-minh Trần Tiến Thiệu, O.Cist.