THƯ VIỆN

Thánh Louis Gonzaga, Tu sĩ

Thánh Louis Gonzaga được Giáo hội Công giáo cử hành Lễ kính nhớ vào ngày 21 tháng 06. Ngài là một trong những vị Thánh qua đời trong lúc tuổi đời còn rất trẻ, và được nhiều tín hữu tôn kính mến yêu nhất.

Ngày 21 tháng 06

Thánh Louis Gonzaga, Tu sĩ

 

Thánh Louis Gonzaga được Giáo hội Công giáo cử hành Lễ kính nhớ vào ngày 21 tháng 06. Ngài là một trong những vị Thánh qua đời trong lúc tuổi đời còn rất trẻ, và được nhiều tín hữu tôn kính mến yêu nhất.

1.Tiểu sử

Louis Gonzaga sinh ngày mồng 09 tháng 03 năm 1568 tại Castiglione delle Stiviere, thuộc vùng Mantua, Bắc Ý. Ngài là con trai cả của bá tước Ferdinand Gonzaga (bá tước của Castiglione) và bà Marta Tana di Santera. Vì là con trai cả của vị bá tước, nên Ngài cũng có quyền thừa kế mọi tài sản và chức vụ của cha mình. Cụ nội của Louis (tức ông nội của bá tước Ferdinand) là Rodolfo Gonzaga, qua đời vào năm 1495; ông là hầu tước của Castiglione và Solferino, và là con thứ của vua Louis Gonzaga III.

Ngay từ hồi thiếu thời, Louis đã lôi cuốn sự chú ý của nhiều người với sự tốt lành thánh thiện mang chiều sâu, mà sự tốt lành thánh thiện ấy đã hình thành nên từ sự ảnh hưởng rất lớn của thân mẫu cậu. Khi lên 10 tuổi, Louis đã được làm việc tại triều đình Medici ở Brescia với tư cách là một chàng quý tộc. Sau đó cậu được gửi đến làm việc tại triều đình nhà vua Philipp III của Tây-ban-nha ở Madrid.

Cậu thiếu niên Louis đã gây ấn tượng rất mạnh cho Đức Hồng Y Karl Borromêô của Mi-lan. Vị Hồng Y này là người bà con của Louis, và Ngài cũng chính là người đã chuẩn bị cho Louis xưng tội Rước Lễ lần đầu khi cậu lên 12 tuổi. Khi lên Rước Lễ lần đầu, Louis đã lãnh nhận mình Thánh Chúa từ chính tay của vị Hồng Y nêu trên. Vào năm 1585, vì muốn gia nhập Dòng Tên, Louis đã nhường quyền thừa kế tài sản cũng như quyền thừa kế chức bá tước Castiglione lại cho người em của mình là Rudolf.

Để được cha cho phép gia nhập Dòng Tên, Louis đã phải chờ đợi trong kiên nhẫn và khó nhọc. Cuối cùng, cậu cũng được cha mình đồng ý cho gia nhập Dòng Tên tại Rô-ma vào năm 1585 khi mới 17 tuổi.

Ngay trong năm 1585, Thầy Louis đã được gia nhập Tập Viện của Dòng Tên tại Rô-ma. Hai năm sau đó, tức năm 1587, Thầy Louis đã tuyên Khấn trong Dòng Tên khi mới 19 tuổi. Cha Robert Bellarmin, vị Linh Hướng của Thầy Louis trong một thời gian dài, đã ghi nhận sự sám hối cách nghiêm túc, và lòng đạo đức cũng như tài năng của Thầy Louis trong những vấn đề có tính thực hành.

Mặc dù đã từ bỏ quyền lợi, nhưng Thầy Louis vẫn là người có tính quyết định trong gia đình mình. Sau khi cha Thầy qua đời vào năm 1586, quyền hạn của Thầy Louis trong gia đình vẫn được tôn trọng dù Thầy còn rất trẻ. Vì thế, thời gian Nhà Tập của Thầy đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi những cuộc tranh chấp gay gắt trong gia đình, cũng như bởi những cuộc tranh giành lãnh thổ trong nội bộ gia tộc. Vào năm 1589, Thầy Louis đã phải làm môi giới trong cuộc tranh chấp quyền thừa kế giữa em trai mình là Rodolfo và người anh em họ của Thầy là Vincenzo, công tước của Mantua. Hai người này đã tranh chấp nhau về khu điền trang tại Solferino.

Dù bị tác động không tốt bởi những cuộc tranh chấp liên miên trong nội bộ gia tộc, nhưng trong đời sống Dòng Tu của mình, Thầy Louis vẫn chú tâm vào việc học Thần Học. Bên cạnh việc học, Thầy còn chú tâm cách đặc biệt vào việc chăm sóc các bệnh nhân. Trong vô vàn những bức thư được để lại, Thánh Louis đã cho thấy Ngài dành rất nhiều thời gian và sức lực cho việc chăm sóc đời sống tinh thần của giới trẻ, và Ngài đã dấn thân để bất cứ người nghèo nào cũng đều có thể nhận được một sự chôn cất xứng đáng sau khi họ qua đời.

Vì hết sức hăng say chăm sóc các bệnh nhân trong một đợt dịch hạch bùng phát tại Rô-ma, nên Thầy Louis đã bị lây bệnh của họ. Chỉ ba tháng sau khi bị nhiễm cơn bệnh quái ác trên, Thầy Louis đã qua đời trong lúc tuổi đời còn rất trẻ. Thầy đã giã từ kiếp sống nhân gian vào ngày 21 tháng 06 năm 1591 khi mới 23 Xuân xanh.

Thi hài Thầy Louis được an tang trong Nhà Thờ kính Chúa Phục Sinh tại Rô-ma. Ngay sau khi qua đời, Thầy Louis đã được mọi người coi là một vị Thánh. Vì thế, những Thánh Tích của Ngài đã được chuyển ngay tới nguyện đường Kính Thánh Ignazio Loyola thuộc khu vực Campo Marzio của Rô-ma, và vẫn được bảo quản tại đó cho tới tận ngày nay. Tuy nhiên, chiếc sọ của Ngài sau này đã được chuyển tới Vương Cung Thánh Đường Kính Thánh Louis tại Castiglione delle Stiviere.

2.Thánh Nhân

Chỉ 14 năm sau khi qua đời, Thầy Louis đã được Đức Giáo Hoàng Phao-lô V tôn phong lên bậc Chân Phúc. Thánh Lễ Tôn Phong Chân Phúc cho Thầy đã diễn ra vào ngày 19 tháng 10 năm 1605. Và vào ngày 31 tháng 12 năm 1726, cùng với một Tập Sinh khác cũng thuộc Dòng Tên, tức Chân Phúc Stanislaus Kostka, Chân Phúc Louis đã được Đức Giáo Hoàng Bê-nê-đíc-tô XIII tôn phong lên bậc Hiển Thánh. Vào năm 1729, Thánh Louis lại được Đức Bê-nê-đíc-tô XIII đặt làm Bổn Mạng của giới sinh viên. Vào ngày 30 tháng 06 năm 1926, trong một bức Tông Thư gửi tới Cha Wladimir Ledochowski, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên, nhân dịp mừng kỷ niệm lần thứ 200 ngày Thánh Louis được Tôn Phong lên bậc Hiển Thánh, Đức Thánh Cha Pi-ô XI đã đặt Thánh Nhân làm Bổn Mạng giới trẻ Công giáo. Vì Thánh Louis chết do phục vụ những người mắc bệnh dịch hạch và bị lây bệnh từ họ, nên vào ngày 22 tháng 06 năm 1991, Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đã đặt Ngài làm Bổn Mạng của những người mắc bệnh dịch hạch, cũng như Bổn Mạng của các bệnh nhân AIDS và của những người chăm sóc những bệnh nhân này. Ngoài ra, Thánh Louis còn được người ta chạy đến cầu khấn mỗi khi họ bị đau mắt hay bị cám dỗ về đức trong sạch. Ngài cũng được đặt làm Bổn Mạng của thành phố Mantua. Giáo hội cử hành Lễ kính nhớ Ngài vào ngày 21 tháng 06 với bậc Lễ nhớ buộc, tức Lễ bậc III.

3.Việc tôn kính Thánh Louis

Rất nhiều ngôi Thánh Đường đã được cung hiến để tôn kính Thánh Louis. Nhiều trường học và nhiều học viện đã được đặt tên là Louis theo tên của Ngài.

Trong nghệ thuật tranh ảnh, Thánh Louis được trình bày dưới hình dạng một Nam Tu Sĩ trẻ trong bộ áo Soutane màu đen, cổ đeo cổ côn. Đôi khi Ngài cũng còn được trình bày dưới hình dạng của một chàng quý tộc. Bên cạnh đó là một số đồ vật có tính biểu tượng, chẳng hạn như một bông huệ - biểu tượng cho sự trinh trong -, một Cây Thánh Giá, và một cỗ Tràng Hạt – biểu tượng cho việc yêu mến Đức Mẹ Mân Côi. Trong một nhà thờ Kính Thánh Giu-se tại tại thành phố Gelsenkirchen của Đức, người ta còn trình bày Ngài là một cầu thủ bóng đá trong màu áo của đội Schalker 04.

Do lòng đạo đức bình dân hồi đầu thế kỷ XX, nên bên cạnh việc cử hành thống hối, các nhân đức khác của Thánh Louis cũng đã được nhiều người rất coi trọng, đặc biệt là nhân đức khiết trinh của Ngài, vì ngay từ hồi lên Mười, Thánh Nhân đã khấn giữ đức khiết tịnh tại nhà thờ Annunziata của vùng Floren, nước Ý.

Lm Đa-minh Trần Tiến Thiệu, O.Cist