THƯ VIỆN

THÁNH NỮ HILDEGARD VON BINGEN, Tiến Sĩ Hội Thánh (17-09)

Lễ kính Thánh Hildegard thành Bingen vào ngày 17 tháng 9 hàng năm.

Thánh nữ Hildegard thành Bingen (1098 – 1179)

(Ngày 17 tháng 09)

 Thánh Hildegard quê Bingen, nước Đức. Sinh năm 1098 và qua đời năm 1179 là một phụ nữ tuyệt vời, được xếp "nhất" trong nhiều lãnh vực.  Vào thời hiếm thấy giới phụ nữ viết lách, thì Hildegard đã có biệt danh là "Dòng chảy sông Rhine" vì ngài sáng tác nhiều tác phẩm thần học cũng như nhiều thị kiến của ngài.

Vào thời mà giới nữ hạ lưu không mấy người được trọng vọng, thì Hildegard đã được từ Giáo Hoàng cho đến các Giám mục và vua quan đương thời của ngài đến tham vấn, vì sự khôn ngoan và đạo đức của ngài.

Hildegard biết xử dụng những phương pháp tự nhiên và dược liệu thiên nhiên để chữa trị bệnh tật cho dân chúng, và đồng thời viết nhiều biên khảo để lại cho hậu thế về lịch sử cũng như phương pháp sử dụng cây cỏ, đất đá và thú vật để làm dược phẩm chữa bệnh.

Hildegard cũng là nữ nhạc sĩ sáng tác đầu tiên được người đương thời trọng dụng và có ảnh hưởng tới hôm nay. Ngài cũng là người sáng lập một tu viện nổi tiếng tới thời cải cách của giáo phái Tin Lành.

Sau khi ngài qua đời, vì đời sống thánh thiện, nhân đức trỗi vượt và tài ba lỗi lạc, người ta đã tôn kính ngài như một vị thánh, mà Giáo Hội chưa tôn phong. Mãi tới năm 2012 Hội Thánh mới chính thức tôn phong ngài lên bậc Hiển Thánh và Tiến Sĩ cùng với ba Thánh Nữ khác là Têrêxa thành Avila, Têrêxa  de Lisieux và mới đây Têrêxa Thánh giá.

Đặc biệt là quá trình tiểu sử của Hildegard đã mang lại không ít nguồn cảm hứng cho giới trí thức trẻ từ thời Trung Cổ và phá tan bao rào cản về xã hội, văn hoá lẫn giới tính để không ngừng đẩy mạnh việc kiện toàn Giáo Hội cũng như xã hội trần thế.

Thời tuổi trẻ

Hildegard là người con thứ mười của một gia đình quý tộc tại Bingen nước Đức. Theo tập quán thời đó: đứa con thứ 10 là đứa con ngoại sổ của gia đình, nên vừa sinh ra cha mẹ đem cho nhà dòng gần đó nuôi nấng. Nhưng kỳ diệu thay! Khi Hildegard lên ba tuổi đã có dấu hiệu lạ thường: Người được ơn Thị Kiến. Nhưng Hildegard đã dấu kín ơn nầy trong nhiều năm. Tám năm sau Hildegard được giao cho một  nữ tu viện trưởng  tên là Jutta để được giáo dục về mặt tôn giáo và đạo đức v.v.

Mẹ Bề Trên Jutta là con một gia đình quí tộc, giàu có và duyên sắc. Nhưng đã từ bỏ vinh gia trần thế, tránh xa mọi cạm bẳy trần tục, từ bỏ tất cả hiến dâng mình trong đời sống tu hành và trở thành viện mẫu của một đan viện. Bà viện mẫu sống một đời sống khổ hạnh, lánh xa thế gian và sống kết hiệp với Chúa. Với gương sáng của mình, viện mẫu hướng dẫn các nữ tu trong tu viện sống khó nghèo, hy sinh và kết hiệp với Chúa bằng đời sống chiêm niệm. Trong tinh thần đó, Viện Mẫu Jutta cho xây một đường hầm từ Phòng Hội tới Nhà Nguyện để các Xơ không liện lạc với bên ngoài khi phải vào Nhà Nguyện. Suốt ngày phải tuyệt đối giữ thinh lặng. Phần lớn thời giờ phải dùng vào việc suy gẫm và cầu nguyện.

Sau khi mẹ viện mẫu Jutta qua đời, các nữ tu đan viện đã bàu chọn Hildegard làm viện mẫu, mặc dầu thánh nhân mới có 36 tuổi.

Các thị kiến

Những thị kiến trước đó của Hildegard, chị chỉ nói riêng cho mẹ viện mẫu Jutta và cha linh hướng Volmar mà thôi. Nhưng năm 1141 Hildegard lại có một thị kiến khác làm biến đổi đời sống nội tâm của Chị. Thị kiến này giúp Chị am tường ý nghĩa đời sống đan tu hơn và khiến Chị quyết định viết lại mọi điều Chị nhận lãnh từ thị kiến….

Chị kể lại rằng: "Khi tôi lên 47 tuổi 7 tháng, tôi bổng thấy bầu trời mở ra và một ánh sáng kỳ diệu soi rọi vào trí não tôi … và tôi hiểu được ý nghĩa của những gì tôi đọc được trong các sách".

Dẫu vậy, Chị Hildegard vẫn "cảm thấy nghi ngờ chính mình, nhất là trước lời phán xét phê phán của nhiều người. Tôi ngại viết ra những gì mình cảm nghiệm qua thị kiến, do cứng đầu cũng có mà cũng do lòng khiêm nhường thúc đẩy, cho đến khi tôi bị bệnh mà tôi cho là cái roi Chúa dùng đánh tôi".

Một lý do khác nữa là vào thời kỳ đó phong trào ly giáo của Tin Lành nổi lên khắp nơi vì thế Chị Hildegard cũng ngại bị cuốn theo hay ít nhất là bị gán cho là theo lạc giáo… Chị mong muốn bất cứ điều gì thuộc về Chị phải được Giáo Hội kiểm duyệt và chuẩn y trước đã, dù trong thâm tâm Chị không nghi ngờ nguồn gốc thánh thiêng được mạc khải.

Vì thế Chị viết và trình bày với thánh Bernado mong được Ngài chúc lành cho. Thánh Bernado hồi âm cho Chị một cách hửng hờ, nhưng Ngài lại trình bày với Đức Giáo Hoàng Êugenio thế nào đó khiến Đức Thánh Cha khuyến khích Hildegard hoàn thành những bản viết tường thuật đầy đủ các thị kiến của Chị.

Thế là tác phẩm Scivias (Biết được đường lối Chúa) của Chị được hoàn thành và danh thơm tiếng tốt của Hildegard bắt đầu lan rộng khắp nước Đức và nhiều nước khác.

Khoảng năm 1150 Hildegard mở rộng nữ tu viện ở Disibodenberg sang thành phố Bingen cách đó 30 cây số về hướng Bắc, bên giòng sông Rhine. Sau đó Hildegard lại sáng lập một tu viện nữa tại Eibingen bên giòng sông Rhine gần Bingen.

Những năm cuối đời là những năm Chị thu hoạch nhiều hoa trái: Hildegard sáng tác nhiều bài thánh ca trong Phụng Vụ… Những bài thánh ca về Đức Mẹ và các Thánh…

Những tác phẩm của thánh nhân

Cùng với cuốn sách Scivias nói trên, Hildegard còn viết hai tác phẩm đáng kể về Thị Kiến của Chị: Liber vitae meritorum  (1150 – 1163).  Bock of Lifes Merits (Về Công Trạng Đời Sống), Liber divinorum operum (1163)  (Sách về những kỳ công của Thiên Chúa). Hildegard còn viết nhiều tác phẩm thiêng liêng có giá trị khác.

Bên cạnh đó, chúng ta không quên Hildegard là tác giả cuốn Physico (vật lý) và cuốn Causae et Crurae (Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh) xuất bản năm 1150. Hai cuốn sách này bàn về biến thiên của thiên nhiên và phép chữa trị bằng phương pháp tự nhiên cũng như các vật dụng thường dùng. Trong đó Hildegard mô tả các loại cây cỏ chim chóc thú vật, đất đá … và tác giả chú trọng đến phân tích sự hữu dụng của chúng về mặt dược liệu chữa trị các thứ bệnh, ít ra các loại bệnh thông thường như ho, cảm, tức ngực, đau đầu, nhức mỏi đau bụng…

Vinh quang

Chính nhân vật phụ trách ghi chép, biên soạn lịch sử cuộc đời Chị cũng nhìn nhận Chị là một vị Thánh. Rồi nhiều phép lạ từ ngôi mộ Chị cũng được ghi chép báo cáo một cách trung thực bởi những người đã nhận được ơn và phép lạ .

Dầu vậy, như đã nói trên đây, Chị Hildegard chưa bao giờ được chính thức tuyên thánh bởi Giáo Hội, cho đến năm 2012 Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI tuyên bố Chị Hildegard thành Bingen là Thánh và là Tiến Sĩ Giáo Hội trong cùng với hai Vị Thánh khác là Thánh Gioan Avila và Thánh Gregorio Narek.

Lễ kính thánh nhân vào ngày 17 tháng 9 hàng năm.

 Viết theo Lê Thiên báo DĐGD số  214 năm 2019