THƯ VIỆN

THÁNH PHÊ-RÔ KIM NGÔN, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Thánh Phê-rô Kim Ngôn sinh vào khoảng năm 380 tại Imola thuộc tỉnh Emilia, nước Ý. Cha Mẹ Ngài là những người giầu có và đáng kính trong vùng. Ngay từ khi còn niên thiếu, tâm hồn Ngài đã luôn hướng về những lãnh vực tôn giáo, và đã trở thành môn sinh của Đức Giám mục Cornelius

Ngày 30 tháng 07

THÁNH PHÊ-RÔ KIM NGÔN, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Thánh Phê-rô Kim Ngôn sinh vào khoảng năm 380 tại Imola thuộc tỉnh Emilia, nước Ý. Cha Mẹ Ngài là những người giầu có và đáng kính trong vùng. Ngay từ khi còn niên thiếu, tâm hồn Ngài đã luôn hướng về những lãnh vực tôn giáo, và đã trở thành môn sinh của Đức Giám mục Cornelius – người đang làm Giám Mục của Imola hồi đó. Vì chỉ trong một thời gian ngắn, Ngài đã có những bước tiến mạnh mẽ trong lãnh vực khoa học, cũng như đã chứng tỏ một cuộc sống thánh thiện, nên không bao lâu sau, Ngài đã được Đức Giám Mục Cornelius phong chức Phó Tế cho. Vừa khi Ngài được phong chức Phó tế thì Đức Tổng Giám Mục của Ravenna qua đời. Đó là năm 433. Theo tập tục, sau khi vị Giám Mục của mình qua đời thì dân chúng Ravenna sẽ bầu chọn một vị Tân Giám Mục khác. Và trong trường hợp này, sau khi bầu chọn được Tân Giám mục, người ta đã phái vị tân cử tới Rô-ma để gặp Đức Giáo Hoàng Sixtus III và để được chuẩn y. Vị tân cử được tháp tùng bởi nhiều người. Trong số những người đồng hành đó cũng có Đức Giám mục Cornelius vừa nói ở trên. Vị Giám mục này đã cho Thầy Phó Tế Phê-rô đi theo mình tới Rô-ma.

Cùng lúc đó, Thánh Phê-rô Tông Đồ và Thánh Apollinaris Tử Đạo đã hiện ra với Đức Giáo Hoàng Sixtus III trong giấc mơ. Hai vị thánh đó đã dắt theo Thầy Phó Tế Phê-rô, và khuyên Đức Thánh Cha hãy bổ nhiệm vị Phó Tế trẻ này làm Tổng Giám Mục của Ravenna và đừng bổ nhiệm người kia. Vì thế, khi phái đoàn của Ravenna tới nơi, và khi vừa nhìn thấy Phó Tế Phê-rô, thì ngay lập tức Đức Thánh Cha Sixtus III đã nhận ra Phó Tế Phê-rô là người được Thiên Chúa tuyển chọn. Do đó, thay vì bổ nhiệm người được dân chúng tiến cử, Ngài đã khước từ vị ấy và bổ nhiệm Phó tế Phê-rô làm Tổng Giám Mục. Lúc đầu, các đặc phái viên của Ravenna hoàn toàn không đồng ý, nhưng khi họ nghe biết về chuyện có hiện tượng từ trời, thì họ đã tuân phục Thánh Ý Chúa và nhìn nhận vị Tân Tổng Giám Mục của mình với sự kính trọng lớn.

Tuy nhiên, bản thân Thầy Phê-rô thì cũng không muốn được phong làm Tổng Giám Mục. Nhưng với sự tha thiết van xin của các đặc phái viên, Ngài đã chấp nhận việc đó, và được tấn phong Giám Mục ngay tại Rô-ma. Sau khi Ngài được tấn phong Giám Mục, các đặc phái viên đã hộ tống Ngài về Ravenna. Về tới nơi, vị Tân Tổng Giám mục được đích thân hoàng đế Valentinian, hoàng hậu Galla Placidia, Hoàng Thái Hậu, cũng như toàn dân đón chào với niềm vui mừng như ngày hội. Ngài nói với mọi người rằng, Ngài chỉ khao khát một điều duy nhất từ họ, là họ nên cố gắng tuân phục những lời khuyên dậy của Ngài, cũng như cố gắng làm sao đừng hành động ngược lại với những mệnh lệnh của Thiên Chúa sau khi Ngài đã không khước từ việc nhận về cho mình một gánh nặng là việc thánh hóa họ.

Tại Ravenna lúc đó có hai bộ Thánh Cốt của hai vị Thánh, đó là Thánh Barbatian Linh mục và Thánh Germanus Auxerre Giám mục. Đức Tổng Giám mục Phê-rô đã tổ chức cung nghinh các Ngài với nghi lễ long trọng nhất, và an táng các Ngài vào trong nhà thờ Chính Tòa Ravenna. Ngài giữ lại của Thánh Germanus một chiếc áo choàng và một chiếc áo thụng như là gia sản kế thừa.

Ngài đã phong chức Giám mục cho Projektus và Marzellin. Tại khu vực Classis (tức khu hạm đội của đế quốc Rô-ma được thành lập bởi Augustus khoảng năm 27 TCN), Ngài cho đào một chiếc giếng với kích cỡ thật đáng kinh ngạc. Xa hơn, Ngài cho xây dựng nhiều Ngôi Thánh Đường để tôn kính Thánh Andrea Tông Đồ và nhiều vị Thánh khác. Trong một bài giảng hết sức gay gắt, Ngài đã cấm thực hiện những trò chơi mà người ta luôn luôn tổ chức vào các ngày đầu năm dưới những điệu nhảy khác nhau. Liên quan đến điều này, Ngài đã đưa ra rất nhiều câu châm ngôn, trong đó có một câu rất nổi tiếng: Ai muốn đùa giỡn với ma quỷ, người ấy không thể vui mừng với Chúa Ki-tô. Tại Công Đồng Chalcedonia, theo lệnh của Đức Giáo Hoàng Lê-ô Cả, Ngài đã soạn một bức thư để chống lại lạc giáo Êu-ti-kê. Nhưng vì những phản ứng mãnh liệt của Êu-ti-kê, nên Thánh Nhân đã biện bác lại bằng một bức thư thứ hai. Bức thư này, với những tuyên bố mới, đã được gửi đi trước khi các văn kiện của Công Đồng Chalcedonia được soạn thảo, và được đặt vào trong niên giám của Giáo hội.

Khi Ngài giảng dậy công khai trước toàn dân, đôi khi Ngài rơi vào sự hăng hái quá mức, đến độ lạc cả giọng. Điều này cũng xảy ra khi Ngài giảng về người phụ nữ bị băng huyết. Vì thế, công dân thành Ravenna đã hết sức cảm động, đến độ nước mắt họ đã tuôn tràn và cảm thấy có nhu cầu thống hối và cầu nguyện. Thấy thế, Thánh Nhân đã tạ ơn Chúa. 

Cuối cùng, sau khi Ngài đã dẫn dắt Giáo phận của Ngài trong suốt 18 năm trời với một cách thức hoàn toàn thánh thiện, nhờ vào linh cảm, Ngài nhận ra rằng, thời giờ dành cho Ngài ở trần gian này đã cạn kiệt. Ngài đã lên đường để đi về quê cha đất tổ của mình. Tại đó, Ngài bước vào trong nhà thờ kính Thánh Cassian và dâng cúng một chiếc Triều Thiên được đính nhiều viên ngọc quý, rồi đặt chiếc triều thiên đó lên bàn thờ. Sau đó Ngài lại dâng vào nhà thờ này một chiếc Chén Lễ bằng vàng cùng với một chiếc đĩa đựng Bánh Thánh bằng bạc. Theo tương truyền, nước từ chiếc đĩa thánh ấy đã chữa nhiều người khỏi bệnh khi họ bị chó điên cắn, cũng như đã chữa nhiều người khỏi sốt. Sau đó Ngài gửi những người tháp tùng mình về lại Ravenna, và căn dặn họ rằng, phải hết sức cẩn thận trong việc bầu chọn người kế vị Ngài; chỉ được chọn người tốt nhất vào chức chủ chiên mà thôi. Và rồi Ngài kính cần cầu khẩn cùng Thiên Chúa và Thánh Cassian Bổn Mạng hãy khoan dung đón nhận linh hồn Ngài, và hân hoan từ giã cõi đời này. Đó là ngày mồng 31 tháng 07 năm 451 (có tài liệu nói Ngài qua đời vào ngày mồng 03 tháng 07 năm 450). 

Thi thể thánh thiện của Thánh Phê-rô Kim Ngôn được mai táng trọng thể bên cạnh thi thể của Thánh Cassian với sự tham dự và để tang của toàn thành phố. Thánh Cốt của Thánh Phê-rô Kim Ngôn vẫn an nghỉ và được tôn kính tại Ngôi thánh Đường ấy đừ đó tới nay. Riêng một cánh tay của Ngài thì được mạ vàng và được đính nhiều viên ngọc, rồi được cung nghinh tới Ravenna. Cánh tay ấy vẫn được bảo quản và tôn kính trong nhà thờ kính Thánh Ursus từ đó cho tới ngày nay.

Không lâu sau khi qua đời, Đức Giám mục Phê-rô đã sớm được các tín hữu tôn kính với tư cách là một vị Thánh. Vào năm 1729, Ngài được Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XIII tôn phong lên bậc Tiến Sĩ Hội Thánh. Ngài nhận được danh hiệu Kim Ngôn vì tài hùng biện của Ngài. Giáo hội mừng kính Thánh Phê-rô Kim Ngôn vào ngày 30 tháng 07 với bậc Lễ Nhớ không buộc, tức Lễ bậc IV.

Lm Đa-minh Trần Tiến Thiệu, O.Cist