TIN TỨC

THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ TUYÊN KHẤN: 20.08.2019

Với sứ mạng truyền giáo: Cầu nguyện cho lương dân trở lại. Sứ mạng này không phải lúc nào cũng thuận lợi và hiệu quả. Vậy, xin mọi người tiếp tục hiệp thông và cầu nguyện cùng và cho các Đan sỹ.

THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ TUYÊN KHẤN

          Ngày 20.08 lịch Giáo hội kính nhớ thánh Benado viện phụ- dòng Xitô thì mừng trọng thể. Riêng dòng Xitô Phước Vĩnh hôm nay- thứ ba, ngày 20 tháng 8 năm 2019- là một ngày đặc biệt của một Đan Viện. Đặc biệt, bởi vì Phước Vĩnh tổ chức THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ TUYÊN KHẤN

Mừng kỷ niệm hồng ân Kim Khánh Linh Mục của 2 Cha niên trưởng:

           Đan sĩ M. Augustino Lê Trọng Hồng

           Đan sĩ M. Phaolô - Tịnh Nguyễn Tuyên Phương

Mừng Ngân Khánh Khấn Dòng

          Đan sĩ M. Philipphê Minh Nguyễn Thanh Phong

Tuyên khấn trọng thể

          Tu sĩ M. Pio X Hồ Trung Thảo

Tuyên khấn sơ khởi :

  1. Giuse Túc Trần Văn Hiện
  2. Vinh Sơn Ferrie Nguyễn Đức Vinh
  3. Gioan XXIII Trần Văn Tri
  4. Luy Gonzaga Hoàng Công Minh
  5. Anphongso Hồ Sĩ  Tuấn
  6. Giuse Lựu Trương Minh Giàu
  7. Đaminh Savio Nguyễn Đình Kỳ

Ngay từ mấy ngày trước, đan viện đã rộn lên niềm vui qua các công việc chuẩn bị và đón khách. Quí khách dịp này cũng rất đặc biệt: sự hiện diện của Đức Ông Barnabe Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện Giáo Phận Vĩnh Long; quí Cha đến từ nhiều vùng miền của đất nước. Quí Viện Phụ, viện Mẫu (70 nữ Đan sĩ) và đông đảo tu sĩ cũng như thân ân nhân xa gần đến hiệp thông.

Đúng 9 g 00,  đoàn đồng tế do Viện phụ M. Phê rô Khanh Trần Như Hảo làm chủ tế tiến vào ngôi nhà nguyện sinh đẹp với lời ca du dương của ca đoàn. Một Giáo hội thu nhỏ vô cùng sinh động cùng sốt sáng hiệp lời Tạ ơn và nguyện cầu.

Viện phụ chủ tế mở lời chào thân ái đến cộng đoàn phụng vụ và mời gọi mọi người hiệp lòng hiệp ý Tạ ơn Chúa và tiếp tục cầu nguyện cho quí cha, quí thày mừng lễ hôm nay.

Trong bài chia sẻ, Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Tuyên Phương gợi đến cộng đoàn 3 tâm tình :

Chúa Giêusu truyền cho các môn đệ thân thương : “Các con hãy là ánh sáng cho trần gian là muối cho đời”. Chúa Giêsu thương lắm nên mới kêu gọi các tông đồ hãy là ánh sáng  chiếu soi trần thế và hãy là muối ướp cho đời.

Kế đến Cha nói với cộng đoàn về tiểu sử của thánh Bênađô : Nhân đức của ngài và có công thành lập dòng Xitô. Thánh Bênađô sống thánh thiện, thanh bần… Vì thế hàng tu sĩ khắp thế giới theo chân ngài trong tu viện Xitô (người ta gọi là thế kỷ của thánh Benado). Là đan sĩ của dòng, chúng ta hãy noi theo gương ngài sống thánh thiện, nhân đức, nghèo khó, khiêm nhu trong đời sống thường ngày.

Hành trình theo Chúa quả là mầu nhiệm vì không phải chúng ta chọn Chúa mà Chúa chọn chúng ta. Trong Đan Viện, đan sĩ sống đời sống hy sinh, sám hối và hãm mình đền  tội.

Và để kết, Cha tạ ơn Chúa vì 50 năm qua, vì hồng ân Thánh hiến Ngài đã ban tặng cho các đan sĩ : “Lạy Chúa muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.

Tiếp theo là nghi thức khấn, dù khá dài nhưng thật long trọng và sốt sáng, nhiều người tham dự đã rơi nước mắt, nước mắt của hạnh phúc của sự cảm phục… và cả hy sinh nữa.

Trước khi Viện Phụ Hảo cảm ơn cộng đoàn thì 1 phụ huynh đại diện của khấn sinh đã cảm ơn Đan Viện cũng như cộng đoàn.

Thánh Lễ khép lại, mọi người trao nhau những món quà, cái bắt tay, chụp hình lưu niệm… trong bầu khí hân hoan và sốt sắng. Sau Lễ là bữa cơm thân mật do Đan Viện khoản đãi.

Được biết số Đan sỹ tăng lên 30; tu sỹ khấn tạm tăng lên 16; Tập sinh 6 số còn lại là các em Thỉnh sinh và tìm hiểu. Và Phước Vĩnh hiện tại là Đan viện duy nhất hiện diện ở 9 tỉnh đồng bằng Nam bộ. Với sứ mạng truyền giáo: Cầu nguyện cho lương dân trở lại. Sứ mạng này không phải lúc nào cũng thuận lợi và hiệu quả. Vậy, xin mọi người tiếp tục hiệp thông và cầu nguyện cùng và cho các Đan sỹ.

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Bênađô ban muôn phúc lành cho quí vị.

Xem hình đầy đủ tại đây:

https://photos.app.goo.gl/VKbpM4SWkoshNzVm8?fbclid=IwAR3--zUPg6am-hBozlBUYCdHQuzr0xgXkZqR3ZRt74WMYlUJkxYv2N3mNys

 Xem phim tại đây:

https://www.youtube.com/watch?time_continue=6627&v=o_m0GgzS_Q0