TIN TỨC

Tin mới: HỘI DÒNG XITÔ THÁNH GIA MỪNG NĂM THÁNH BÁCH CHU NIÊN CHA TỔ PHỤ BIỂN ĐỨC THUẬN LẬP DÒNG. 1918-2018

DIỄN NGUYỆN & THÁNH LỄ TẠ ƠN, tại Đan Viện Thánh Mẫu Phước Sơn.

Biến cố kỷ niệm 100 năm Lập Dòng là thời điểm ân phúc, là niềm vui tạ ơn lớn lao của Hội Dòng Xitô Thánh Gia – con cái của Cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận, đấng sáng lập dòng.

Đánh dấu thời điểm ân phúc này, Tòa Ân Giải Tối Cao đã ban cho Hội Dòng mở Năm Thánh, như là hồng ân mà Giáo Hội ưu ái dành cho con cái Cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận, và hết những ai hiệp thông với Hội Dòng cũng được hưởng nhờ ơn Toàn Xá Chúa ban qua Giáo Hội.

Hòa trong niềm vui trọng đại của ngày tạ ơn (24-07-2018), từ sáng sớm mọi người từ khắp nơi đổ về Đan viện Thánh Mẫu Phước Sơn để hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa. Trong đó có 11 Đức Giám Mục và 1600 thành viên tham dự, bao gồm các linh mục, tu sĩ và quý vị ân nhân.

Trước Thánh Lễ có chương trình diễn nguyện (lúc 8h30) mang chủ đề “Gieo trồng ân phúc” gồm các trích đoạn tóm tắt cuộc đời cha tổ phụ Henri Denis từ khi chào đời (17-8-1880 tại Boulogne Sur Mer - Pháp) cho đến ngày cha về với Chúa (25-07-1933 tại Phước Sơn Quảng Trị - An-nam).

 

 

Sau diễn nguyện là Thánh lễ Tạ Ơn.

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, cha Dom.Savio Nguyễn Tuấn Hào (Viện trưởng Đan viện Châu Sơn Nho Quan) thay mặt Hội dòng Giới thiệu và Chào mừng quý Đức Cha và toàn thể mọi người tham dự Thánh Lễ.

Chủ sự Thánh lễ là Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN  – GM Tổng Giáo phận Huế – là Giáo phận mà cách đây 100 năm cha Tổ Phụ Henri Denis Thuận đã lập dòng Phước Sơn – Quảng Trị.

Cùng đồng tế và hiệp dâng Thánh Lễ, có:

Đức TGM Louis Chamniern, Giám mục Tổng giáo phận Thares – Nonseng (Thái Lan)

ĐGM Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm, Phó Chủ tịch HĐGMVN;

ĐGM Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Giáo phận Bà Rịa, là Giáo phận nơi có Đan viện Phước Sơn đang tổ chức sự kiện này;

ĐGM Tô-ma Nguyễn Văn Trâm, nguyên Giám mục Giáo phận Bà Rịa, Giám mục Giám quản Giáo phận Phan Thiết;

ĐGM An-tôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Đà Lạt;

ĐGM Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình;

ĐGM Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh;

ĐGM Phê-rô Huỳnh Văn Hai, Giám mục Giáo phận Vĩnh Long;

ĐGM Giu-se Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giám quản Tổng Giáo phận Sài Gòn;

ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục phụ tá, Tổng Giáo phận Sài Gòn;

Tổng phụ Mauro Lepori, Bề trên cả dòng Xi-tô

Cha đại diện Hội Thừa Sai Paris (nơi mà ngày xưa cha Henri Denis đã từ đó ra đi truyền giáo).

Viện phụ M. Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn, Viện phụ Hội trưởng Hội dòng Xitô Thánh Gia.

Cùng quý Viện phụ, quý cha Viện trưởng, Quý cha đồng tế;

Viện mẫu và Quý chị Viện trưởng;

Quý Bề trên nam nữ, Quý tu sĩ nam nữ;

Quý Ân nhân và Quý khách xa gần.

 

Khai lễ, Đức TGM Giuse chủ sự đã lấy làm vui mừng khi nói rằng: "Hội Dòng Xitô Thánh Gia là đóa hoa đầy sắc màu trong vườn hoa Giáo Hội Việt Nam và tôi thay mặt HĐGMVN chia sẻ niềm vui và chúc mừng Hội Dòng Xitô Thánh Gia".

Trong bài giảng lễ, Tổng phụ Mauro Lepori nhấn mạnh đến tầm quan trọng của “một tâm hồn bé mọn”, nghĩa là biết khiêm tốn để đón nhận mạc khải của Thiên Chúa.

(Toàn văn Bài Giảng xin xem ở đây)

Kết thúc Thánh lễ, Viện phụ Hội Trưởng - Gioan Thánh Giá - đã thay mặt Hội dòng tạ ơn Đức Tổng GM chủ sự, quý Đức GM, quý Lm và toàn thể mọi người tham dự.

 

 

Sau Thánh Lễ, mọi người cùng chung vui tiệc mừng. Trong khi dùng bữa, ban truyền thông đã cho phát trên màn ảnh rộng các clip tóm tắt Lịch sử 12 Đan viện trong Hội dòng. Đồng thời có món quà tinh thần trao tặng cho tất cả mọi người, phần quà bao gồm bộ sách Cuộc đời cha Henri Denis – Đấng Sáng lập dòng và Bản Kỷ Yếu 100 năm Hội Dòng Xitô Thánh Gia.

*

*         *

Tất cả là hồng ân! Hồng ân Chúa tác động trong mọi dự định, hồng ân Chúa hướng dẫn từng bước đường hình thành và phát triển, hồng ân Chúa thu hút các tâm hồn tìm đến với nếp sống đan tu. Hồng ân Chúa dắt dìu trong quá khứ, phù trợ trong hiện tại và chúc lành cho những định hướng tương lai.

 

BBT: Hiền Lâm